Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên VKSND tỉnh Hậu Giang

Thứ sáu - 09/11/2018 10:24
Trước yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát theo yêu cầu của cải cách tư pháp, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp, trong đó có đội ngũ Kiểm sát viên ngành Kiểm sát trong sạch, có phẩm chất, năng lực nhằm bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của hoạt động kiểm sát là một vấn đề rất quan trọng và cấp thiết. Sau hơn gần14 năm thành lập qua việc quy hoạch, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng đến nay chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của VKSND tỉnh không ngừng lớn mạnh về số lượng và nâng cao về mặt chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, công chức của VKSND tỉnh Hậu Giang đã được tập trung xây dựng đồng bộ cả về cơ cấu, số lượng và chất lượng nhất là nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Hầu hết cán bộ, kiểm sát viên đã được rèn luyện, thử thách qua thực tiễn và trưởng thành về nhiều mặt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng; có tinh thần trách nhiệm, có ý thức tổ chức kỷ luật, có phẩm chất đạo đức, lối sống giản dị, lành mạnh; có năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhiều đồng chí có sự đổi mới về tư duy, năng động, dám nghĩ, dám làm và quyết đoán trong công việc được phân công, có kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành, luôn tiên phong, gương mẫu trong thực thi công vụ, có bản lĩnh chính trị, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế làm việc của ngành; chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo Chỉ thị 05/CT-VKSTC-T1 ngày 31/3/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường kỷ cương, kỷ luật nội vụ và trật tự nội vụ trong ngành Kiểm sát nhân dân.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số cán bộ, kiểm sát viên năng lực còn hạn chế nên hoàn thành nhiệm vụ chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu; hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên tại một số phiên tòa chưa đáp ứng kịp yêu cầu cải cách tư pháp nên bị cấp phúc thẩm xét xử sửa, huỷ án nhiều. Do đó, cần phải đề ra giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong thời gian tới.
Trên cơ sở phân tích thực trạng cho thấy, để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên tại VKSND tỉnh Hậu Giang thời gian tới cần tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:
Một là, tuyển dụng, bố trí là khâu đầu tiên trong quá trình đưa con người vào vị trí công việc, bổ sung cho nguồn nhân lực. Do đó, khâu tuyển dụng phải đảm bảo đúng quy trình, công khai tuyển dụng nhằm lựa chọn người có đủ năng lực đáp ứng vị trí công tác. Cần có chế độ đãi ngộ, thu hút người tài, sử dụng một cách có hiệu quả nguồn lực sẵn có. Việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm để tìm nguồn bố trí, thay thế cán bộ, công chức làm việc không hiệu quả. Đồng thời, cũng là để tuyển dụng được đội ngũ trí thức trẻ, năng động, linh hoạt thay thế.
Hai là, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng dài hạn và hàng năm phù hợp với nhu cầu thực tế nguồn nhân lực tại đơn vị. Qua đây sẽ giúp cho đơn vị chủ động trong việc chuẩn bị nhân sự để thay thế cho các cán bộ, công chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng. Khuyến khích, tạo điều kiện cho công chức trẻ đi học cao học, nghiên cứu sinh và có chính sách hỗ trợ hợp lý đối với những đối tượng này.
Ba là, cần phải có sự hoán đổi chức danh lãnh đạo cấp phòng và VKSND cấp huyện với nhau, có như vậy lãnh đạo các đơn vị mới nắm bắt được đầy đủ nhiệm vụ của cơ quan và có thể đảm đương được được bất cứ lĩnh vực công tác nào, tạo thuận lợi trong quá trình điều động, luân chuyển cán bộ, công chức. Đối với các cán bộ, kiểm sát viên, cũng cần thực hiện việc hoán đổi vị trí công việc để họ có thể biết và thực hiện được các công việc của đơn vị mình, điều này không chỉ giúp phòng chủ động được công việc khi công chức nghỉ việc, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí vị trí quản lý cấp phòng sau này và nâng cao năng lực cho cán bộ công chức trong mọi lĩnh vực công tác.
Bốn là, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức và lối sống cho cán bộ, công chức; giáo dục bồi dưỡng lý luận chính trị, thống nhất về quan điểm, lý tưởng chính trị, củng cố niềm tin, lập trường cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhằm nâng cao nhận thức, tạo tâm lý sẵn sàng vượt khó khăn nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Ngành giao phó.
Năm là, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao sức khỏe cho công chức cụ thể: Làm tốt công tác tuyên truyền để đội ngũ cán bộ nhận thức sâu sắc về sức khỏe và nâng cao sức khỏe con người. Đặc biệt là việc tuyên truyền không sử dụng rượu bia, thuốc lá gây tổn hại cho sức khỏe. Cần xây dựng kế hoạch, phối hợp tốt với ngành y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công chức nhằm phát hiện sớm bệnh tật và điều trị kịp thời. Thành lập và nâng chất lượng hoạt động các Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (cầu lông, bóng chuyền, bóng đá...); tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để cán bộ, công chức có điều kiện tham gia.
Sáu là, khen thưởng kịp thời những thành tích đạt được cũng là một trong những động lực thúc đẩy cho cán bộ, công chức hăng say, phấn đấu học tập, làm việc, cống hiến hết khả năng phục vụ cho ngành. Ngoài những thành tích theo Luật thi đua khen thưởng thì những thành tích đột xuất mang lại hiệu quả cho công tác cũng cần được khuyến khích đưa vào khen thưởng. Song song đó là việc kỹ luật những sai phạm để cán bộ có ý thức hơn, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ, nghiên túc thực hiện kỷ luật, kỷ cương công vụ tạo nên tác phong, lề lối làm việc tích cực.

Nguồn tin: Trần Thị Ngân -Trưởng phòng TCCB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:25 | lượt tải:5

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:94 | lượt tải:37

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:58 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:48 | lượt tải:18

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:51 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay22,684
  • Tháng hiện tại35,238
  • Tổng lượt truy cập5,124,735

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây