Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm

Thứ tư - 09/05/2018 10:12
     Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 gồm có 03 điều luật quy định cụ thể về  phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự, đã mở rộng phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát tại phiên tòa dân sự sơ thẩm (Điều 21, Điều 58; Điều 262).
     Theo đó, Viện kiểm sát có chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự, thực hiện các quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị theo quy định của pháp luật nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ việc dân sự kịp thời, đúng pháp luật (Điều 21). Viện kiểm sát không chỉ phát biểu về việc chấp hành pháp luật tố tụng của Thẩm phán, HĐXX và những người tham gia tố tụng khác mà còn phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thư ký Tòa án và quan điểm về việc giải quyết vụ án. Đây cũng là điểm mới và khác biệt so với quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2004 (Điều 21; Điều 234). Vì vậy cần phải hiểu và áp dụng đúng quy định của pháp luật về việc phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm.
     Tại Điều 262 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định: "Sau khi những người tham gia tố tụng phát biểu tranh luận và đối đáp xong, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm HĐXX nghị án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Kiểm sát viên phải gửi văn bản phát biểu ý kiến cho Tòa án để lưu vào hồ sơ vụ án".  Như vậy Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đã có những điểm mới quy định về phạm vi và giới hạn tham gia phiên tòa dân sự sơ thẩm so với Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2004. Nếu theo như quy định nêu trên khi kiểm sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng, ngoài việc kiểm sát về việc chấp hành pháp luật đối với Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên còn phải kiểm sát việc chấp hành pháp luật của cả Thư ký Tòa án (Việc chấp hành pháp luật về thủ tục phiên tòa, việc ghi chép diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm) có đúng quy định của pháp luật hay không. Ngoài ra theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, khi tham gia phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên ngoài việc phát biểu về việc chấp hành pháp luật tố tụng thì còn phải phát biểu cả quan điểm giải quyết về nội dung vụ án, để Hội đồng xét xử xem xét, quyết định trước khi tuyên án.
     Đồng thời, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC ngày 31/8/2016 quy định về quyền yêu cầu Tòa án xác minh thu thập chứng cứ (Điều 22) và những nội dung cụ thể về phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm (Điều 28) theo đó, trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, nếu Kiểm sát viên xét thấy cần phải xác minh, thu thập thêm chứng cứ để bảo đảm cho việc giải quyết vụ việc dân sự kịp thời, đúng pháp luật thì Kiểm sát viên gửi văn bản yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
     Trước khi mở phiên tòa, Kiểm sát viên gửi văn bản yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ cho Tòa án đang giải quyết vụ việc dân sự thì Tòa án gửi cho Kiểm sát viên bản sao tài liệu, chứng cứ ngay sau khi Tòa án thu thập được. Nếu tại phiên tòa, Tòa án mới nhận được tài liệu, chứng cứ đó thì Tòa án công bố tài liệu, chứng cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 254, khoản 1 Điều 303 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.
     Trường hợp việc xác minh, thu thập chứng cứ theo yêu cầu của Kiểm sát viên là không thể thực hiện được hoặc Tòa án xét thấy không cần thiết thì chậm nhất là đến ngày hết thời hạn mở phiên tòa, theo quyết định của Tòa án, Tòa án thông báo cho Kiểm sát viên bằng văn bản và nêu rõ lý do.
     Trường hợp tại phiên tòa, Kiểm sát viên yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ phải nêu rõ chứng cứ cần xác minh, thu thập, lý do cần xác minh, thu thập chứng cứ đó. Căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Thẩm phán, Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu của Kiểm sát viên.
     Trường hợp Thẩm phán, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu của Kiểm sát viên thì phải nêu rõ lý do, Kiểm sát viên tiếp tục tham gia phiên tòa. Yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ của Kiểm sát viên tại phiên tòa và việc Thẩm phán, Hội đồng xét xử chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu của Kiểm sát viên phải được ghi vào biên bản phiên tòa, phiên họp.
     Trường hợp đã tạm ngừng phiên tòa, nhưng việc xác minh, thu thập chứng cứ theo yêu cầu của Kiểm sát viên là không thể thực hiện được thì trước ngày Tòa án tiếp tục xét xử vụ án, Tòa án thông báo cho Kiểm sát viên bằng văn bản và nêu rõ lý do.
     Điều 28 quy định rõ những nội dung cụ thể về phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự  sau khi những người tham gia tố tụng phát biểu tranh luận và đối đáp xong, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về những vấn đề sau đây:
     - Việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án. Việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng dân sự kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án.
     - Về việc giải quyết vụ án như sau: Phân tích, đánh giá, nhận định về nội dung tranh chấp và các tình tiết của vụ án; đánh giá, nhận định về tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án; nêu rõ căn cứ pháp luật hoặc các căn cứ quy định tại Điều 45 Bộ luật tố tụng dân sự được áp dụng để giải quyết vụ án; nêu rõ quan điểm về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu khởi kiện, đề nghị của nguyên đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân; yêu cầu phản tố, đề nghị của bị đơn; yêu cầu độc lập, đề nghị của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Kiểm sát viên phải gửi văn bản phát biểu ý kiến cho Tòa án để lưu vào hồ sơ vụ án.
 
Nguyễn Thị Hồng Thắm -  Kiểm sát viên VKS thành phố Vị Thanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

69/TB-VKS-P15

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023

Lượt xem:99 | lượt tải:30

21/BVSTBPN

Công văn về việc tổ chức "Tuần lễ Áo dài"

Lượt xem:123 | lượt tải:16

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:180 | lượt tải:17

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:345 | lượt tải:61

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:179 | lượt tải:37
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay135
  • Tháng hiện tại18,680
  • Tổng lượt truy cập5,921,187

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây