Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Quy định về việc phạm nhân thăm gặp thân nhân của Trại giam, Trại tạm giam và Nhà tạm giữ

Thứ sáu - 29/06/2018 10:00
Căn cứ vào Điều 4 và Điều 5 Thông tư số 07/2018/TT-BCA ngày 12 tháng 02 năm 2018 của Bộ Công an quy định về việc phạm nhân thăm gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, đồ vật và liên lạc điện thoại có hiệu lực từ ngày 29 tháng 3 năm 2018 quy định. Cụ thể:
- Đối tượng được thăm gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 3 (ba) người. Bên cạnh đó Thông tư cũng quy định ngoài những đối tượng nêu trên các cá nhân, tổ chức, đại diện cơ quan hoặc thân nhân mà có nhu cầu thăm gặp phạm nhân thì phải được sự đồng ý của Giám thị Trại giam, Giám thị Trại tạm giam, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nếu xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu phòng chống tội phạm, quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân thì được thăm gặp phạm nhân.
- Thủ tục thăm gặp phạm nhân:  Thân nhân đến thăm gặp phạm nhân phải là người có tên trong Sổ thăm gặp (trường hợp thăm gặp lần đầu chưa có Sổ thăm gặp hoặc không có tên trong Sổ thăm gặp thì phải có đơn xin thăm gặp có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập). Khi cá nhân, tổ chức, đại diện cơ quan hoặc thân nhân có nhu cầu thăm gặp phạm nhân theo quy định thì phải có đề nghị bằng văn bản (đối với cá nhân, văn bản đề nghị phải được cơ quan nơi đang làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận), đồng thời phải có một trong những giấy tờ sau (trừ người dưới 14 tuổi):
- Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân;
- Hộ chiếu;
- Giy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang.
- Trường hợp người đến thăm gặp không có giấy tờ tùy thân thì phải có đơn đề nghị có dán ảnh được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.
Ngoài ra thân nhân là vợ (hoặc chồng) của phạm nhân có đủ điều kiện được gặp phạm nhân tại phòng riêng theo quy định thì phải có:
- Giấy đăng ký kết hôn;
- Trước khi thăm gặp phải kê khai đồ dùng, tư trang cá nhân để cán bộ có trách nhiệm kiểm duyệt, nếu đồ vật không được đưa vào thì phải gửi ở tủ tại nhà thăm gặp;
- Phải viết giấy cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Nội quy nhà thăm gặp, có trách nhiệm quản lý, giám sát phạm nhân trong thời gian thăm gặp, không để phạm nhân vi phạm pháp luật, Nội quy của cơ sở giam giữ, đng thời thực hiện phòng, chng các bệnh truyền nhiễm.
 - Phạm nhân được gặp vợ hoặc chồng tại phòng riêng phải cam kết chấp hành các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành. Phạm nhân nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.
- Chế độ thăm gặp phạm nhân
+ Phạm nhân được thăm gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ; trường hợp phạm nhân chấp hành tốt nội quy của cơ sở giam giữ; tích cực học tập, lao động hoặc để thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định thì kéo dài thời gian thăm gặp nhưng không quá 03 giờ. Trong trường hợp phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm 01 lần trong 01 tháng. Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ hoặc lập công lớn thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ (Căn cứ vào khoản 1 Điều 46 Luật thi hành án hình sự năm 2010 và khoản 1 Điều 3 Thông tư số 07/2018/TT-BCA quy định).
Ngoài ra khi phạm nhân vi phạm nội quy, quy chế Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ hoặc có hành vi vi phạm pháp luật và bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách thì phạm nhân vẫn được thăm gặp thân nhân trừ trường hợp phạm nhân bị kỷ luật bằng hình thức giam tại buồng kỷ luật đến 10 ngày thì không được gặp thân nhân ( Khoản 1 Điều 38 Luật thi hành án hình sự năm 2010).
+ Phạm nhân là người dưới 18 tuổi thì được thăm gặp thân nhân không quá 03 lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá  03 giờ, trường hợp đặc biệt được gặp không quá 24 giờ (Điều 53 Luật thi hành án hình sự năm 2010).
+ Phạm nhân được gặp thân nhân vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghĩ, Lễ, Tết. Thời gian tổ chức cho phạm nhân thăm gặp thân nhân do Giám thị Trại giam, Giám thị Trại tạm giam, Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an cấp huyện quyết định theo giờ làm của đơn vị. Khi phạm nhân gặp thân nhân được kéo dài thời gian thăm gặp không quá 03 giờ, gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ thì căn cứ vào điều kiện cụ thể Giám thị Trại giam, Giám thị Trại tạm giam, Thủ trưởng Cơ quan THAHS Công an cấp huyện xem xét, quyết định có thể cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân tại căng tin nhà thăm gặp trong thời gian 60 phút, mỗi lần không quá 03 người.
Ngoài ra, khi tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân; hoặc trường hợp đặc biệt, do yêu cầu của công tác giáo dục, cần có sự phối hợp, tác động của gia đình để giáo dục phạm nhân; hoặc những phạm nhân có 2 (hai) quý liền kề ở thời điểm xét duyệt được xếp loại Tốt; hoặc lập công thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể xem xét, quyết định cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân. Việc tổ chức cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cơ sở giam giữ, quản lý chặt chẽ phạm nhân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho thân nhân phạm nhân. (Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 07/2018/TT-BCA).

Nguồn tin: Thảo Nguyên, Phòng 8 Viện tỉnh (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

69/TB-VKS-P15

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023

Lượt xem:6 | lượt tải:1

21/BVSTBPN

Công văn về việc tổ chức "Tuần lễ Áo dài"

Lượt xem:30 | lượt tải:7

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:105 | lượt tải:10

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:226 | lượt tải:44

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:98 | lượt tải:29
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập101
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay3,025
  • Tháng hiện tại165,479
  • Tổng lượt truy cập5,474,484

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây