Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Một số giải pháp công tác kiểm sát nhằm nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động

Thứ tư - 09/05/2018 10:18
     Thực hiện Chỉ thị số 10/CT- VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, thời gian qua Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hậu Giang đã quan tâm chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế. Để khắc phục tồn tại trên, Phòng kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật (Phòng 10) đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động để các đơn vị VKS cấp huyện nghiên cứu, vận dụng, nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu công tác kháng nghị phúc thẩm, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động trong 06 tháng cuối năm 2018 như sau:
     - Lãnh đạo Viện cần quan tâm bố trí đủ Kiểm sát viên có năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cho lĩnh vực công tác này. Đồng thời, quán triệt, nhận thức đúng, đầy đủ vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác kháng nghị phúc thẩm, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, kinh danh thương mại, lao động. Coi trọng kết quả thực hiện công tác kháng nghị phúc thẩm khi xem xét, đánh giá kết quả thi đua hàng năm, cũng như thực hiện việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Kiểm sát viên khi để xảy ra việc bản án, quyết định của Tòa án có vi phạm nghiêm trọng nhưng không phát hiện được để tham mưu cho Lãnh đạo viện ban hành kháng nghị ngang cấp hoặc báo cáo để Viện kiểm sát cấp trên kháng nghị theo thẩm quyền.
     - Bảo đảm chặt chẽ, thận trọng khi phê duyệt các báo cáo đề xuất xử lý án của Kiểm sát viên. Đối với các vụ án có tính chất phức tạp, hoặc có quan điểm khác nhau giữa Viện kiểm sát và Tòa án, Lãnh đạo viện cần quan tâm nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra, đối chiếu kết quả nghiên cứu, báo cáo đề xuất của Kiểm sát viên để quyết định xử lý kịp thời khi có các vi phạm của Tòa án bằng biện pháp phù hợp.
     - Phải thực hiện tốt công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án trên cơ sở nắm chắc pháp luật về tố tụng và nội dung cũng như các dạng vi phạm làm căn cứ kháng nghị theo thẩm quyền. Việc kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án là một trong những nhiệm vụ chính, quan trọng trong lĩnh vực công tác này để kịp thời phát hiện vi phạm của Tòa án, làm cơ sở để thực hiện kháng nghị phúc thẩm có căn cứ, đúng pháp luật.
     - Chú trọng việc phổ biến, quán triệt kịp thời, đầy đủ các văn bản, quy định mới của pháp luật trong lĩnh vực hành chính, kinh doanh thương mại, lao động. Khuyến khích các Kiểm sát viên nâng cao ý thức trách nhiệm, thường xuyên tích cực học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm.
     - Lãnh đạo các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện cần tăng cường kiểm tra nghiệp vụ đối với cán bộ, Kiểm sát viên. Định kỳ 6 tháng hoặc một năm, cần kiểm tra đánh giá chất lượng xây dựng hồ sơ kiểm sát, chất lượng nghiên cứu, báo cáo tham mưu đề xuất xử lý án của Kiểm sát viên, rút kinh nghiệm kịp thời đối với các tồn tại, thiếu sót nếu có.
     - Theo dõi chặt chẽ việc chấp hành thời hạn gửi bản án, quyết định của Tòa án. Khi tiếp nhận bản án, quyết định Tòa án gửi đến cần đóng dấu công văn đến và lưu giữ bản án, quyết định làm căn cứ cho việc kháng nghị trong trường hợp bản án, quyết định có vi phạm, tránh việc Tòa án sửa chữa, bổ sung bản án sau khi có kháng nghị dẫn đến vô hiệu hóa quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát.
     - Kiểm sát viên phải nhận thức đầy đủ và nắm vững các quy định của Bộ luật TTDS, Luật TTHC và các văn bản hướng dẫn thi hành, nắm chắc Quy chế nghiệp vụ và hướng dẫn công tác của VKSND tối cao, kế hoạch công tác hàng năm của Viện kiểm sát tỉnh. Tích cực tự nghiên cứu, cập nhật các thông tin, văn bản, quy định mới trong các lĩnh vực liên quan công tác giải quyết án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, đặc biệt chú trọng nghiên cứu các thông báo rút kinh nghiệm của Viện kiểm sát cấp trên để nâng cao kỹ năng nhận diện vi phạm, áp dụng vào thực tiễn công tác kiểm sát.
     - Để kháng nghị có chất lượng tốt, thuyết phục HĐXX, khi xây dựng quyết định kháng nghị, cần phải cô đọng, đầy đủ, súc tích. Lập luận phải vững chắc và viện dẫn căn cứ pháp luật phải chính xác. Nêu được cụ thể những vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật tố tụng hoặc sai lầm nghiêm trọng của Tòa án trong việc áp dụng pháp luật nội dung. Tránh tình trạng viện dẫn căn cứ pháp luật không chính xác hoặc đã hết hiệu lực pháp luật.
     - Thực hiện đầy đủ quy trình kiểm sát bản án, quyết định, lập phiếu kiểm sát đúng mẫu, trong đó ghi rõ ý kiến đề xuất của Kiểm sát viên, ý kiến của Lãnh đạo đơn vị và gửi kịp thời, đầy đủ lên Viện kiểm sát cấp trên, bảo đảm mọi bản án, quyết định của Tòa án đều được kiểm sát chặt chẽ.
     - Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát hai cấp. Viện kiểm sát cấp huyện phải mở sổ theo dõi phát hiện vi phạm và lập phiếu kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm. Bảo đảm việc gửi phiếu kiểm sát và bản án, quyết định lên Viện kiểm sát cấp trên kịp thời 100%. Trường hợp Viện kiểm sát cấp huyện phát hiện bản án, quyết định của Tòa án có vi phạm nghiêm trọng nhưng đã hết thời hạn kháng nghị của cấp mình thì chuyển ngay hồ sơ kiểm sát cùng phiếu kiểm sát đã ghi nội dung vi phạm kèm theo báo cáo để Viện kiểm sát tỉnh nghiên cứu, kháng nghị theo thẩm quyền.
     Tóm lại, việc nghiên cứu các bản án, quyết định một cách khoa học, biết kết hợp với các nguồn khác, Kiểm sát viên sẽ phát hiện được sai sót, vi phạm trong hoạt động giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động của Tòa án, thực hiện tốt quyền kháng nghị của Viện kiểm sát, nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ hành chính, kinh doanh thương mại, lao động của Tòa án, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kháng nghị phúc thẩm mà VKSND tối cao và Lãnh đạo VKSND Hậu Giang đã giao cho Phòng 10 cũng như các đơn vị VKS cấp huyện trong năm 2018. Bên cạnh đó còn góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo công bằng xã hội./.
 
Cao Thị Thúy - Phòng 10
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch làm việc 25/9-29/9/2023

Lịch làm việc VKSND tỉnh từ ngày 25/9/2023 đến 29/9/2023

Lượt xem:13 | lượt tải:5

337/BVSTBPN

Công văn về việc phát động "Tuần lễ Áo bà ba"

Lượt xem:18 | lượt tải:10

265-CV/ĐU

Về việc tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:22 | lượt tải:13

69/TB-VKS-P15

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023

Lượt xem:259 | lượt tải:68

21/BVSTBPN

Công văn về việc tổ chức "Tuần lễ Áo dài"

Lượt xem:221 | lượt tải:35
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay362
  • Tháng hiện tại153,423
  • Tổng lượt truy cập6,320,599

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây