Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Nâng cao chất lượng kiểm sát các vụ án dân sự liên quan đến đất đai

Thứ ba - 23/06/2020 17:11
     Tranh chấp quyền sử dụng đất là một trong những tranh chấp phổ biến tại huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh Hậu Giang nói chung. Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn một phần là do người dân chưa hiểu đầy đủ pháp luật về đất đai, giao dịch còn qua loa, chưa tuân thủ các thủ tục về chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất… từ đó dẫn đến hệ luỵ là phát sinh mâu thuẫn, kiện tụng tại Toà án.
     Ngày 19/6/2020, Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông N.V.H và bị đơn bà M.T.Đ cùng ngụ tại xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Nguyên nhân mâu thuẫn là vào khoảng năm 1997 ông H có nhận chuyển nhượng bằng giấy tay của bà Đ một phần đất có diện tích 56 tầm với 01 cái bờ, 01 mương xuôi và 01 mương ngang giá chuyển nhượng là 05 chỉ vàng 24k, mục đích là sử dụng làm đường đi và đường nước từ đất ông H xuống sông. Tuy nhiên, từ trước đến nay hai bên vẫn chưa thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng cũng như bà Đ vẫn chưa chuyển tên phần đất đó cho ông H, nay ông H yêu cầu bà Đ chuyển tên cho mình nhưng gia đình bà Đ không đồng ý nên phát sinh tranh chấp.

 
63
Kiểm sát viên tham gia phiên toà phát biểu quan điểm giải quyết vụ án
     Xét thấy, đây là vụ án phổ biến tại địa phương, có nhiều thành phần tham gia tố tụng, các bên không thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án,… nên Lãnh đạo Viện đã chỉ đạo Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên toà nghiên cứu kỹ hồ sơ, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên toà, xây dựng đề cương hỏi để làm rõ mâu thuẫn giữa các bên… trước những tình tiết khách quan được thu thập trong hồ sơ vụ án, bằng những câu hỏi thấu tình đạt lý, Kiểm sát viên được phân công xét xử tại phiên toà đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và được Hội đồng xét xử chấp nhận.
     Sau phiên toà, đơn vị đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm có sự tham gia của Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh. Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các đồng chí tham dự phiên họp rút kinh nghiệm đã phát biểu đánh giá Kiểm sát viên tự tin, bản lĩnh và ứng xử tốt tại phiên toà; các câu hỏi đặt ra ngắn gọn, xúc tích làm rõ các tình tiết trong vụ án. Phiên toà đảm bảo các điều kiện quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 22/3/2018 của Vụ 9 và Hướng dẫn số 29/HD-VKS-P9 ngày 21/5/2018 của VKSND tỉnh về tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm.

Nguồn tin: Kim Thoa – Chuyên viên VKSND huyện Châu Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:26 | lượt tải:7

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:103 | lượt tải:37

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:61 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:49 | lượt tải:20

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:53 | lượt tải:17
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay1,417
  • Tháng hiện tại76,751
  • Tổng lượt truy cập5,166,248

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây