Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

VKSND tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, giai đoạn năm 2021 đến nay

Thứ hai - 13/11/2023 07:19
          Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, vừa qua VKSND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị chuyên đề Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, giai đoạn năm 2021 đến nay”. Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh dự và chủ trì hội nghị; cùng tham dự có các đồng chí là Trưởng, phó các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lãnh đạo Công an cấp huyện cùng các đồng chí là Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự; Lãnh đạo viện, Kiểm sát viên được phân công theo dõi, quản lý hồ sơ vụ việc, vụ án tạm đình chỉ VKSND cấp huyện.
 
125 1
Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng,
Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị
125 2
Đồng chí Lê Minh Hải, Trưởng phòng 1 thông qua báo cáo
 
125 5
Đ/c Trần Minh Đức, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra, Công an tỉnh phát biểu tham luận
          Hội nghị đã được nghe đồng chí Lê Minh Hải, Trưởng phòng 1 thông qua dự thảo Báo cáo chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, giai đoạn năm 2021 đến nay”, qua đó công tác quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ trong thời gian qua đã từng bước đi vào nề nếp; công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra hai cấp được chặt chẽ và hiệu quả hơn, không để xảy ra các trường hợp oan, sai, bỏ lọt tội phạm hoặc tạm đình chỉ sai quy định. Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót trong việc quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ và đã được các đại biểu tham dự thẳng thắn chỉ ra; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm khắc phục trong thời gian tới.
          Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát hai cấp trong việc quán triệt, thực hiện các quy định của pháp luật và hướng dẫn của Liên ngành trung ương, trong công tác phối hợp giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu hai cơ quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, các hướng dẫn của Liên ngành trung ương liên quan đến công tác giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ tại đơn vị mình; khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót do lỗi chủ quan của từng đơn vị đã được chỉ ra tại hội nghị ngày hôm nay. Viện kiểm sát hai cấp phải thật sự chủ động, trách nhiệm cùng với Cơ quan điều tra giải quyết nhanh các vụ việc, vụ án đang tạm đình chỉ, hạn chế đến mức thấp nhất vụ việc, vụ án tạm đình chỉ phát sinh mới. Tiếp tục đề ra các giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao tỷ lệ phục hồi, giải quyết các vụ việc tạm đình chỉ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục xác định công tác quản lý, giải quyết các vụ, việc tạm đình chỉ là nhiệm vụ quan trọng của từng đơn vị để nổ lực làm hết trách nhiệm, nhất là vai trò người đứng đầu, nhằm góp phần giải quyết vụ án, vụ việc được nhanh chóng, đúng quy định, không để bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội.
          Bên cạnh đó, các đơn vị phải tăng cường các biện pháp nhằm quản lý, lưu trữ hồ sơ vụ việc, vụ án tạm đình chỉ đảm bảo đúng quy chế nghiệp vụ của từng ngành. Thường xuyên phối hợp với Cơ quan điều tra đánh giá hồ sơ vụ việc, vụ án tạm đình chỉ, kịp thời ra quyết định khởi tố, không khởi tố vụ án; quyết định đình chỉ đối với vụ án hình sự tạm đình chỉ đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng quy định của pháp luật.
          Đồng thời, các đơn vị khẩn trương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp liên ngành số 04/QCPH-VKS-CA-TA-THADS ngày 19/9/2023 và Kế hoạch liên ngành số 103/KHLN-CA-VKS ngày 06/9/2023 về kiểm tra, rà soát việc thực hiện quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, nhằm giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ một cách kịp thời, đúng quy định; kiên quyết không lạm dụng quy định về tạm đình chỉ để che giấu khuyết điểm của tập thể, cá nhân.
Một số hình ảnh tại Hội nghị
 
125 3
 
125 4
 

Nguồn tin: Lê Ngọc Minh – KSV trung cấp phòng 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 15/7/2024 đến ngày 19/7/2024

Lượt xem:242 | lượt tải:4

31/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 08/7/2024 đến ngày 12/7/2024

Lượt xem:582 | lượt tải:10

30/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 01/7/2024 đến ngày 07/7/2024

Lượt xem:586 | lượt tải:7

64/TB-HĐTT

Thông báo kết quả điểm thi tuyển công chức ngành Kiểm sát nhân dân đợt 2 năm 2023 Vòng 2 và thủ tục phúc khảo

Lượt xem:41 | lượt tải:51

29/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 24/6/2024 đến ngày 28/6/2024

Lượt xem:691 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay3,177
  • Tháng hiện tại72,718
  • Tổng lượt truy cập8,070,413

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây