Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, 19 năm xây dựng và phát triển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Thứ năm - 27/07/2023 14:52
          Nhằm ôn lại truyền thống 63 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2023, đồng thời nhìn lại chặng đường 19 năm xây dựng và phát triển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang, sáng ngày 26/7/2023, VKSND tỉnh đã long trọng tổ chức buổi Họp mặt. Tham dự buổi lễ, về phía đơn vị khách mời có các đồng chí cán bộ hưu trí nguyên là Lãnh đạo VKSND tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Tòa án nhân dân, Cục thi hành án dân sự tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Trại giam Kênh 5, Cục C10 – Bộ Công an, Báo Hậu Giang, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Hậu Giang, Trường THCS Vị Đông, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV chi nhánh tỉnh Hậu Giang)…; Lãnh đạo VKSND tỉnh có đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh cùng tất cả công chức, Kiểm sát viên VKSND hai cấp.
 
87
Các đồng chí Đại biểu, Lãnh đạo VKSND tỉnh
cùng toàn thể công chức, Kiểm sát viên VKSND hai cấp tham dự buổi Họp mặt
          Tại buổi họp mặt, các thế hệ VKSND hai cấp cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Ngành. Thay mặt tập thể, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh đã phát biểu ôn lại truyền thống 63 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2023) và gần 20 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành Kiểm sát Hậu Giang.
 
87 1

          Cách đây 63 năm, ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh công bố Luật tổ chức VKSND, đánh dấu sự ra đời của ngành Kiểm sát nhân dân trong hệ thống bộ máy của Nhà nước ta. Từ đó đến nay, trải qua chặng đường 63 năm xây dựng và phát triển, với 05 lần sửa đổi Hiến pháp, 05 lần sửa đổi Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân; VKSND qua từng giai đoạn lịch sử đã có nhiều chuyển biến về chức năng Hiến định, nhiệm vụ chính trị và hệ thống tổ chức, nhưng luôn khẳng định vị trí là thiết chế phục vụ đắc lực cho sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam; thiết chế quan trọng không thể thay thế trong tổ chức và thực hiện quyền lực Nhà nước ta. Ngày 26/7 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống tốt đẹp của ngành Kiểm sát nhân dân; là dịp để toàn ngành Kiểm sát dành những suy nghĩ, tình cảm và hành động thiết thực tưởng nhớ, tri ân các thế hệ lãnh đạo, công chức và người lao động đã có những đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân qua hơn 6 thập kỷ.
          Thực hiện Nghị quyết số 22/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội khóa XI về việc chia tách và điều chỉnh địa giới hành chính, năm 2004 tỉnh Hậu Giang được thành lập. Cùng với đó để thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh, Viện KSND tỉnh Hậu Giang được thành lập theo Quyết định số 18/QĐ-VKSTC ngày 12/01/2004 của Viện trưởng VKSND tối cao, trong bối cảnh có sự điều chỉnh quan trọng về chức năng, hoạt động của Viện KSND theo yêu cầu cải cách tư pháp. Khi mới thành lập, các đơn vị Viện KSND hai cấp gặp vô vàn khó khăn từ biên chế đến cơ sở vật chất, phương tiện và trang thiết bị làm việc. Thế nhưng, với sự quyết tâm cao của tập thể và cá nhân, Viện KSND hai cấp đã vượt qua khó khăn, thử thách, chung sức đồng lòng nên đến nay, đã có những đóng góp không nhỏ trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của ngành KSND. 
            Chặng đường gần 20 năm qua, ngành Kiểm sát Hậu Giang đã thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; xây dựng Ngành trong sạch, vững mạnh. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản trong Nghị quyết của Quốc hội, của ngành Kiểm sát nhân dân giao đều được thực hiện nghiêm túc, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt yêu cầu. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát trong lĩnh vực hình sự đã có nhiều chuyển biến tích cực. VKSND hai cấp đã tăng cường phối hợp với các cơ quan tư pháp trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, vi phạm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các loại tội phạm theo thẩm quyền. Kiểm sát chặt chẽ chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, không để xảy ra các trường hợp quá hạn luật định hoặc tạm giữ, tạm giam không có căn cứ, trái quy định của pháp luật. Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà, bảo đảm việc tranh tụng dân chủ, công khai, không để xảy ra trường hợp VKS truy tố, Toà án tuyên không phạm tội. Tích cực phối hợp với Toà án tổ chức hàng nghìn phiên toà rút kinh nghiệm, trong đó có hàng trăm phiên tòa được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; tập trung chỉ đạo các đơn vị VKSND hai cấp sắp xếp, bố trí công chức, Kiểm sát viên có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện công tác này; chú trọng và tăng cường công tác kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự; giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; chú trọng kiểm sát các bản án, quyết định của Toà án, tích cực tham gia các phiên toà, phiên họp theo quy định của pháp luật; phối hợp với Toà án tổ chức được hàng trăm phiên toà dân sự, hành chính để rút kinh nghiệm. Tăng cường kiểm sát việc tổ chức thi hành án hình sự, dân sự, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án nắm chắc số bản án, quyết định phải thi hành để yêu cầu thi hành một cách kịp thời, đúng quy định của pháp luật; tập trung kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Thông qua thực hiện chức năng, VKSND hai cấp đã tổng hợp ban hành hàng nghìn kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục và phòng ngừa vi phạm, góp phần bảo đảm pháp chế trong hoạt động tư pháp, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của địa phương.
          Với những kết quả đã đạt được, 19 năm qua ngành Kiểm sát Hậu Giang được Chủ tịch nước tặng 02 Huân chương lao động Hạng II; 08 Huân chương Lao động Hạng III; 24 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng 07 Cờ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân, 52 Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối cho các tập thể; công nhận 57 danh diệu Chiến sĩ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân cho các cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 06 Cờ thi đua các Hạng… Đặc biệt trong năm 2022, Viện KSND tỉnh Hậu Giang vinh dự được Thủ tướng tặng Cờ thi đua của Chính Phủ, đây là động lực để Viện KSND tỉnh Hậu Giang tiếp tục phấn đấu và phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

 
87 2
 Đồng chí Huỳnh Nhật Kha, Kiểm tra viên Phòng Tổ chức cán bộ phát biểu của thế hệ công chức trẻ
          Để tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngành KSND cùng các thế hệ đi trước trong quá trình xây dựng và phát triển VKSND tỉnh Hậu Giang, đồng chí Huỳnh Nhật Kha, Kiểm tra viên Phòng Tổ chức cán bộ VKSND tỉnh đại diện công chức thế hệ trẻ xin quyết tâm, đoàn kết một lòng vượt qua những khó khăn để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và ngành Kiểm sát Hậu Giang nói riêng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu do Đảng và Nhà nước giao được, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Tiếp tục giữ vững thành tựu của VKSND tỉnh trong những năm qua, cố gắng phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, ra sức học tập nghiên cứu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm lời Bác Hồ dạy đối với cán bộ ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”./.
Một số hình ảnh Văn nghệ chào mừng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Họp mặt
 
87 3
 
87 4
 
87 5 1

87 6
87 7
 
87 8

Nguồn tin: Thảo Nguyên, Kiểm tra viên Văn phòng VKSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

31/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 08/7/2024 đến ngày 12/7/2024

Lượt xem:559 | lượt tải:9

30/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 01/7/2024 đến ngày 07/7/2024

Lượt xem:578 | lượt tải:7

64/TB-HĐTT

Thông báo kết quả điểm thi tuyển công chức ngành Kiểm sát nhân dân đợt 2 năm 2023 Vòng 2 và thủ tục phúc khảo

Lượt xem:36 | lượt tải:35

29/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 24/6/2024 đến ngày 28/6/2024

Lượt xem:685 | lượt tải:15

28/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 17/6/2024 đến ngày 21/6/2024

Lượt xem:582 | lượt tải:19
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay3,888
  • Tháng hiện tại46,440
  • Tổng lượt truy cập8,044,135

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây