Ngày 06/6/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã đã có Quyết định tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 06 cá nhân, trong đó có đồng chí Đỗ Văn Tạo, Phó Viện trưởng, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Long Mỹ đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chuyên án truy xét về ma tuý.
Khoảng 16 giờ ngày 27/01/2024, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy - Công an thị xã Long Mỹ kết hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hậu Giang bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Th (sinh năm 1996 ĐKTT khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ) có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực 6, phường Thuận An cho các đối tượng Trương Quốc C (sinh năm 1989; ĐKTT ấp 5, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) và Nguyễn Phương L (sinh năm 1996; ĐKTT ấp 5, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang). Nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT, lãnh đạo Viện kiểm sát đã cử Kiểm sát viên đến ngay hiện trường để tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, các Thông tư liên tịch của liên ngành tố tụng Trung ương hướng dẫn và Quy chế phối hợp số 01/QCLN ngày 29/02/2024 giữa hai ngành Kiểm sát - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Long Mỹ, như: kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng (01 gói ma túy đá - loại Methaphetamine, các dụng cụ dùng để hút ma túy) và đặc biệt là gặp hỏi, trực tiếp kiểm sát việc ghi lời khai ban đầu của các đối tượng có liên quan.
Trong lúc lực lượng Công an đang lập biên bản bắt người phạm tội quả tang thì phát hiện và bắt giữ hai đối tượng tên Nguyễn Thành N (sinh năm 2007; ĐKTT ấp 11, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy) và Lê Hoàng L (sinh năm 2009; ĐKTT ấp 6, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ) vừa chạy đến nhà Th để giao cho Th 01 bịch ma túy đá với giá là 200.000 theo sự chỉ đạo của đối tượng Lê Mạnh H (sinh năm 2004; ngụ cùng ấp 6, xã Long Trị A). N và L còn kha nhận, trước khi đi giao ma túy thì có chứng kiến H tổ chức cho nhiều người hút ma túy tại phòng trọ của H tại khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh. Từ các tài liệu chứng cứ đã thu thập được, Kiểm sát viên đã chủ động yêu cầu và phối hợp cùng với Điều tra viên tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ của H thì thu giữ được các dụng cụ mà các đối tượng mới sử dụng ma túy xong nên lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với H.
Căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 30/01/2024 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Long Mỹ đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Lê Mạnh H về “Tội mua bán trái phép chất ma túy” và “Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 2 Điều 251 và Khoản 2 Đều 255 Bộ luật hình sự; Khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Th về “Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự. Các Quyết định và Lệnh tạm giam của Cơ quan CSĐT đã được Viện kiểm sát thị xã Long Mỹ phê chuẩn.
Trong quá trình điều tra vụ án, xác định ngoài Lê Mạnh H ra thì còn nhiều đối tượng khác có hành vi đồng phạm tổ chức sử dụng ma túy chung với H, các đối tượng này ở trên địa bàn nhiều xã/ phường khác nhau, có ở ngoài địa bàn thị xã Long Mỹ. Nhận thấy vụ án rất phức tạp, do đó Công an thị xã Long Mỹ đã xác lập chuyên án truy xét bí số 0524M để tập trung lực lượng và phương tiện để đấu tranh. Tiếp đó, lãnh đạo, Kiểm sát viên đã thường xuyên trao đổi, đôn đốc và chủ động phối hợp với lãnh đạo, Điều tra viên CQĐT được phân công giải quyết vụ án trong việc thu thập các tài liệu chứng cứ nhằm sớm triệt phá thành công chuyên án cụ thể: Đã tích cực, chủ động hỏi cung các bị can và người có liên quan trong vụ án; ra lệnh thu giữ nội dung thư tín, điện tín trong các điện thoại mà các đối tượng đã sử dụng vào mục đích mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cử trinh sát nắm địa bàn và theo dõi hoạt động của các đối tượng có liên quan… Đến ngày 04/6/2024, chuyên án số 0524M đã được triệt phá thành công. Đã bắt giữ thêm 03 đối tượng có hành vi cùng với H thực hiện hành vi“Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” gồm: Nguyễn Phước H (sinh năm 2004, ấp Bình Trung, xã Long Bình, thị xã Long Mỹ), Võ Đức L (sinh năm 2003; ĐKTT ấp 7, xã Long Trị A) và Trần Thanh D (sinh năm 2005; ĐKTT ấp 5, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ). Đây là các đối tượng nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định và thường xuyên cầm đồ của bản thân và gia đình để lấy tiền hùn nhau mua ma túy về sử dụng. Liên ngành tố tụng thị xã thống nhất sẽ tiếp tục đấu tra, khai thác để bắt giữ và xử lý thêm các đối tượng có liên quan khi đủ căn cứ.
Riêng đối tượng Lê Hoàng L đã có hành vi giao (bán) ma túy dùm cho đối tượng H vào ngày 27/01/2024 là có dấu hiệu đồng phạm với H về “Tội mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản Điều 251 Bộ luật hình sự (có khung hình phạt là từ 02 năm đến 07 năm, là loại tội nghiêm trọng) với vai trò giúp sức. Tuy nhiên, tại thời điểm thực hiện hành vi thì L chưa đủ 16 tuổi (14 tuổi 11 tháng) nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng. Do đó, Viện kiểm sát đã trao đổi và yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an thị xã lập hồ sơ để chuyển xử lý hành chính L theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, được sửa đổi, bổ sung năm 2020 (cụ thể là áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định tại Khoản 2 Điều 90).
Đồng chí Đỗ Văn Tạo, Phó Viện trưởng VKSND thị xã Long Mỹ nhận Giấy khen
của Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chuyên án
Để biểu dương thành tích cúa các lực lượng đã tham gia triệt phá thành công chuyên án số 0524M, bắt giữ nhiều đối tượng nghiện ma túy, có nhiều biển hiện bất minh tại địa phương, gây hoang mang lo lắng cho quần chúng nhân dân, góp phần vào việc giữ vững trật tự trị an tại địa phương, mới đây Uỷ ban nhân dân thị xã Long Mỹ đã kịp thời biểu dương, khen thưởng cho tập thể, cá nhân tham gia phá án. Đây là sự biểu dương, ghi nhận kịp thời, sâu sát và trân quí của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thị xã đối với các cơ quan tư pháp nói chung và với Cơ quan CQĐT và Viện kiểm sát thị xã nói riêng./.