Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Cần quan tâm hơn nữa đến công tác kiểm sát giải quyết án hành chính, kinh doanh thương mại nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương

Thứ năm - 11/06/2020 10:24
     Vừa qua, từ ngày 27-28/5/2020 Lãnh đạo Viện, Phó Trưởng Phòng 9 và Kiểm sát viên phụ trách công tác kiểm sát án dân sự, hành chính tại VKSND tỉnh Hậu Giang đã có dịp tham dự “Hội nghị tập huấn chuyên sâu về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật” do VKSND tối cao (Vụ 10) tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Đồng chí Lê Minh Trí – Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng (nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao); đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc VKSND tối cao (Vụ 14, Vụ 15, Thanh tra…); VKSND cấp cao 1, 2, 3 tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh; Trường ĐHKS Hà Nội; Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. HCM và toàn thể lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ, công chức Vụ 10 VKSTC; Lãnh đạo, Kiểm sát viên phụ trách công tác kiểm sát án dân sự, hành chính 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
58
Hình ảnh các đại biểu tham dự Hội nghị
      Phát biểu khai mạc Hội nghị, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cảm ơn Ban Thường vụ, lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng đã quan tâm, tạo điều kiện để VKSND tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu toàn Ngành tại địa phương. Đồng thời khẳng định, công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật là khâu công tác quan trọng được lãnh đạo VKSND tối cao rất quan tâm. Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao đề nghị, các đơn vị trong toàn Ngành cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị của ngành Kiểm sát nhân dân; làm tốt công tác này sẽ góp phần nâng cao công tác quản lý hành chính và ổn định tình hình chính trị tại địa phương. Tăng cường hơn nữa công tác kiến nghị, kháng nghị với Tòa án nhân dân cùng cấp trong khâu công tác này. Việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại phải gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị; do đó, cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền để chỉ ra khó khăn, vướng mắc; từ đó đề ra biện pháp tháo gỡ. Đại biểu tham dự Hội nghị kịp thời tiếp thu những nội dung do Báo cáo viên truyền đạt và thẳng thắn đóng góp ý kiến để Hội nghị có sự tương tác cao. Viện trưởng VKSND tối cao cũng lưu ý, qua Hội nghị tập huấn chuyên sâu, các đơn vị liên quan thuộc VKSND tối cao nghiên cứu, biên soạn giáo trình để đưa vào giảng dạy tại các cơ sở đào tạo của Ngành.
     Hội nghị dành nhiều thời gian cho đại biểu phát biểu ý kiến tham luận, có 11 tham luận đã chia sẻ kinh nghiệm của một số địa phương, đơn vị trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính có đông người tham gia; công tác kiểm sát việc áp dụng pháp luật của Tòa án khi giải quyết các vụ án hành chính về khiếu nại phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; khi xử lý các vụ khiếu kiện đông người trong quá trình thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội,... qua đó đưa ra một số giải pháp để thực hiện tốt công tác kiểm sát giải quyết án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định pháp luật.
     Cũng tại Hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Diệu Linh, Kiểm sát viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ 14 đã giải đáp một số vướng mắc pháp luật cho các địa phương... Đồng chí đã ghi nhận những kiến nghị của các đơn vị về hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý hành chính, kinh doanh thương mại, lao động; tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp thành văn bản để giải đáp, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị địa phương khi thực thi nhiệm vụ...
     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đánh giá đây là vấn đề khó khăn, vướng mắc bởi các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại thường tăng nhanh tại các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế xã hội cao; dễ dẫn tới yếu tố khiếu kiện đông người và trở thành điểm nóng của xã hội. Đồng chí nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu, cần quan tâm hơn nữa đối với khâu tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cấp cơ sở để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân, tránh tình trạng lòng dân không yên, ảnh hưởng đến môi trường phát triển của địa phương. Đồng chí đã chỉ đạo lãnh đạo VKSND các địa phương cần tăng cường đối thoại trong giải quyết án hành chính; chú ý về thời hiệu trong các vụ án kinh doanh thương mại; tăng cường sự phối hợp giữa VKS các cấp; tiếp tục quan tâm tới công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; bố trí cán bộ, tổ chức đáp ứng yêu cầu; tuyển chọn, cử cán bộ học tập, bồi dưỡng để có kiến thức, kinh nghiệm giải quyết án hành chính nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương trong công tác này; chủ động, tích cực phối hợp, nắm chắc các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thực hiện nghiêm chỉnh, đúng quy định pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh - chính trị ở địa phương.
     Qua hội nghị đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các VKSND tỉnh, thành phố, trong đó có Hậu Giang; giúp cho lãnh đạo và cán bộ thực hiện khâu công tác này nhận thức rõ tầm quan trọng và học hỏi được nhiều kinh nghiệm, thao tác nghiệp vụ nhằm thực hiện tốt hơn công tác được giao trong thời gian tới.

Nguồn tin: Phùng Bích Tuyền – Kiểm sát viên trung cấp Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

31/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 08/7/2024 đến ngày 12/7/2024

Lượt xem:560 | lượt tải:9

30/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 01/7/2024 đến ngày 07/7/2024

Lượt xem:578 | lượt tải:7

64/TB-HĐTT

Thông báo kết quả điểm thi tuyển công chức ngành Kiểm sát nhân dân đợt 2 năm 2023 Vòng 2 và thủ tục phúc khảo

Lượt xem:36 | lượt tải:35

29/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 24/6/2024 đến ngày 28/6/2024

Lượt xem:685 | lượt tải:15

28/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 17/6/2024 đến ngày 21/6/2024

Lượt xem:582 | lượt tải:19
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay3,968
  • Tháng hiện tại46,520
  • Tổng lượt truy cập8,044,215

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây