Ngành kiểm sát nhân dân thực hiện tốt khâu đột phá

Thứ ba - 02/01/2018 10:07

Buổi tập huấn nghiệp vụ tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

Từ đầu năm đến nay, viện kiểm sát nhân dân hai cấp trên địa bàn tỉnh có nhiều biện pháp đổi mới trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, xác định rõ khâu đột phá trong thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đặt ra.
Từ đầu năm, ngành đã đề ra ba khâu đột phá là: “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”; “Nâng cao chất lượng, hiệu quả kháng nghị, kiến nghị trong hoạt động tư pháp”; “Rèn luyện đạo đức, tác phong, trách nhiệm, kỷ luật công vụ, nội vụ,… của người cán bộ kiểm sát trước yêu cầu cải cách tư pháp”.
Trong quá trình tổ chức thực hiện các khâu đột phá, hai cấp kiểm sát trên địa bàn tỉnh không để xảy ra việc viện kiểm sát truy tố tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội; không có trường hợp nào bắt tạm giữ, tạm giam sau đó phải chuyển xử lý hành chính, tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố 100%; viện kiểm sát truy tố đạt 99,1%; 100% số vụ truy tố đúng hạn; hạn chế đến mức thấp nhất án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; các vụ án đình chỉ, tạm đình chỉ đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.
Bên cạnh đó, viện kiểm sát hai cấp đã chủ động đề ra các biện pháp tăng cường trách nhiệm công tố, gắn chặt hơn với hoạt động điều tra. Kiểm sát viên nắm chắc tiến độ điều tra vụ án; chủ động, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra, tham gia hỏi cung, phúc cung bị can, làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, bảo đảm các quyết định phê chuẩn của viện kiểm sát có căn cứ, đúng pháp luật; kiểm sát chặt chẽ việc tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra các vụ án, bị can. Viện kiểm sát hai cấp đã bám sát hoạt động điều tra để làm rõ tội phạm; kịp thời đề ra yêu cầu điều tra có căn cứ, sát với nội dung vụ án. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án, do đó không xảy ra trường hợp nào viện kiểm sát hủy bỏ quyết định khởi tố, không khởi tố vụ án,… của cơ quan điều tra.
Viện kiểm sát hai cấp còn chú trọng nâng cao chất lượng kháng nghị, kiến nghị của viện kiểm sát trong hoạt động tư pháp. Tăng cường kiểm sát các bản án, quyết định của tòa án để ban hành kháng nghị; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của các cơ quan tư pháp để kịp thời ban hành kiến nghị khắc phục vi phạm. Từ đầu năm đến nay, viện kiểm sát hai cấp đã ban hành 151 kháng nghị, kiến nghị yêu cầu các cơ quan tư pháp khắc phục, chấn chỉnh phòng ngừa vi phạm. Kết quả được chấp nhận 109 kiến nghị, chiếm 72,2%; không chấp nhận 2 kiến nghị, chiếm 1,3%; 40 kiến nghị chưa nhận được văn bản phúc đáp, chiếm 26,5%.
Trong thực hiện khâu đột phá về “Rèn luyện đạo đức, tác phong, trách nhiệm, kỷ luật công vụ, nội vụ,… của người cán bộ kiểm sát trước yêu cầu cải cách tư pháp”, thể hiện các đơn vị đều chấp hành tốt quy định về kỷ luật nội vụ và trật tự nội vụ của ngành kiểm sát nhân dân, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26 ngày 5/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; Chỉ thị số 05 ngày 31/3/2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong ngành kiểm sát nhân dân và Chỉ thị số 05 ngày 10/12/2015 của Tỉnh ủy về nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện đạo đức, tác phong, xây dựng lề lối làm việc khoa học, hiệu quả. Cán bộ công chức chấp hành nghiêm không uống rượu bia trước, trong giờ làm việc; nơi làm việc sạch sẽ, sắp xếp phòng làm việc gọn gàng, môi trường vệ sinh xung quanh cơ quan được bảo đảm.
Ông Trần Quang Khải, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, nói: “Viện kiểm sát hai cấp đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra. Toàn tỉnh đã hoàn thành đạt nhiều chỉ tiêu, trong đó không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; không để xảy ra trường hợp tòa án tuyên không phạm tội. Công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm đạt được những kết quả tích cực”.
“Từ nay đến cuối năm, viện kiểm sát hai cấp tiếp tục thực hiện có chất lượng ba khâu công tác đột phá năm 2017. Rà soát, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự. Đẩy mạnh công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân, gia đình và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp theo quy định của pháp luật. Nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự, hành chính. Kịp thời kiến nghị, kháng nghị các bản án, quyết định của tòa án có vi phạm. Tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả” trong ngành kiểm sát nhân dân ”, ông Khải cho biết.
Chín tháng đầu năm, viện kiểm sát nhân dân hai cấp thụ lý 223 vụ/375 bị can (giảm 43 vụ/31 bị can so với cùng kỳ); đã xử lý 213 vụ/359 bị can, đạt 95,5%; trong đó quyết định truy tố 211 vụ/349 bị can, đạt 99,1% (tăng 1,1%). Đã chủ trì phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án xác định được 68 vụ án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương (giảm 8 vụ).

Nguồn tin: Nguồn báo Hậu Giang