Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa

Thứ ba - 01/03/2016 10:24

Ông Trần Quang Khải, Quyền Viện trưởng VKSND tỉnh

Ông Trần Quang Khải, Quyền Viện trưởng VKSND tỉnh
Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) được Quốc hội khóa 13, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 24-11-2014, có hiệu lực từ ngày 1-6-2015. Luật này có nhiều điểm mới, sửa đổi căn bản, toàn diện về tổ chức và hoạt động của VKSND nhằm thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 và yêu cầu cải cách tư pháp. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hậu Giang có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Khải (ảnh), Quyền Viện trưởng VKSND tỉnh. Ông Khải cho biết:
- Luật Tổ chức VKSND năm 2014 thể chế hóa đầy đủ, toàn diện các chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và Hiến pháp năm 2013 liên quan đến công tác tổ chức, chức năng, nhiệm vụ ngành kiểm sát. Với chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, VKSND có trách nhiệm kiểm sát chặt chẽ, thường xuyên hoạt động của các cơ quan tư pháp nhằm bảo đảm hoạt động tư pháp được thực hiện đúng pháp luật, mọi vi phạm pháp luật được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh. Luật tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn nội dung nguyên tắc tập trung, thống nhất lãnh đạo trong ngành kiểm sát. Theo đó, VKSND do viện trưởng lãnh đạo; viện trưởng VKSND cấp dưới chịu sự lãnh đạo của viện trưởng VKSND cấp trên và chịu sự lãnh đạo thống nhất của Viện trưởng VKSND tối cao. Luật cũng làm rõ quy định của Hiến pháp về nguyên tắc khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, kiểm sát viên chỉ tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo của viện trưởng VKSND.
Về chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát, Luật Tổ chức VKSND năm 2014 quy định rõ đối tượng, nội dung, phạm vi, mục đích của từng chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; xác định rõ các mặt công tác và thẩm quyền cơ bản của VKSND trong từng lĩnh vực, bảo đảm thống nhất nhận thức và hoạt động hiệu quả trên thực tế. Luật xác định các nhiệm vụ, quyền hạn cơ bản của VKSND trong việc phát hiện, xử lý vi phạm trong hoạt động tư pháp; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức áp dụng các biện pháp hạn chế quyền con người, quyền công dân; tăng cường vai trò của VKSND trong các lĩnh vực phi hình sự, nhằm bảo vệ lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Luật cũng quy định quyền kháng nghị, kiến nghị và trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện kiến nghị, kháng nghị của VKSND.
Ngành kiểm sát nhân dân tỉnh có những thay đổi gì cho phù hợp với Luật Tổ chức VKSND năm 2014 ?
- Theo quy định của luật, từ ngày 1-6-2015, VKSND tỉnh đã chuyển giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm cho VKSND cấp cao thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, cơ cấu tổ chức của VKSND cấp huyện được tổ chức theo hướng văn phòng và các phòng nghiệp vụ. Việc thành lập các đơn vị cấp phòng tại VKSND cấp huyện nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý chỉ đạo, điều hành; bảo đảm tính chuyên sâu, phù hợp với việc thành lập các tòa chuyên trách của TAND cấp huyện. Tuy nhiên, việc tổ chức các đơn vị cấp phòng thuộc VKSND cấp huyện còn phải chờ hướng dẫn của VKSND tối cao.
Để nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu chống oan sai, bỏ lọt tội phạm, ngành kiểm sát nhân dân tỉnh sẽ triển khai những giải pháp gì trong thời gian tới, thưa ông ?
- Thời gian tới, Ban cán sự Đảng và lãnh đạo VKSND tỉnh xác định phải làm tốt một số yêu cầu sau:
Một là, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND theo quy định của Luật Tổ chức VKSND năm 2014. Thực hiện nghiêm chủ trương tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra. Nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, bảo đảm truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế việc bỏ lọt tội phạm ngay từ khi khởi tố vụ án và kiên quyết không để xảy ra các trường hợp oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm.
Hai là, tăng cường kiểm sát chặt chẽ các căn cứ, trình tự, thủ tục khởi tố vụ án hình sự, bảo đảm việc khởi tố bị can, phê chuẩn khởi tố bị can thận trọng, có căn cứ, việc áp dụng các biện pháp hạn chế quyền con người, quyền công dân phải hết sức thận trọng. Chú trọng công tác kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiểm sát chặt chẽ việc tạm giữ, tạm giam, các khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động giam, giữ. Kiểm sát chặt chẽ các trường hợp đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự, kiên quyết không có trường hợp việc đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm và viện kiểm sát truy tố tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.
Ba là, chú trọng công tác giáo dục, rèn luyện năng lực, trình độ, phẩm chất, tác phong, đạo đức của người cán bộ kiểm sát. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nghiệp vụ, xử lý nghiêm minh các cán bộ, kiểm sát viên vi phạm pháp luật và quy chế của ngành trong quá trình giải quyết vụ án dẫn đến oan, sai.
Xin cảm ơn ông !
Về cơ cấu, tổ chức hoạt động của viện kiểm sát, luật quy định hệ thống VKSND gồm 4 cấp: VKSND tối cao, VKSND cấp cao, VKSND cấp tỉnh và VKSND cấp huyện. Quy định 4 ngạch kiểm sát viên tương ứng với các cấp viện kiểm sát; tăng thời hạn bổ nhiệm kiểm sát viên; áp dụng hình thức thi tuyển vào các ngạch kiểm sát viên.
 

Tác giả bài viết: PHI YẾN thực hiện

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

32/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 15/7/2024 đến ngày 19/7/2024

Lượt xem:241 | lượt tải:4

31/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 08/7/2024 đến ngày 12/7/2024

Lượt xem:582 | lượt tải:10

30/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 01/7/2024 đến ngày 07/7/2024

Lượt xem:586 | lượt tải:7

64/TB-HĐTT

Thông báo kết quả điểm thi tuyển công chức ngành Kiểm sát nhân dân đợt 2 năm 2023 Vòng 2 và thủ tục phúc khảo

Lượt xem:41 | lượt tải:51

29/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 24/6/2024 đến ngày 28/6/2024

Lượt xem:691 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay2,878
  • Tháng hiện tại72,419
  • Tổng lượt truy cập8,070,114

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây