Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Phòng 9 thực hiện nghiêm việc báo cáo án với Lãnh đạo viện trong đó chú trọng ứng dụng phương pháp báo cáo án bằng sơ đồ tư duy.

Thứ hai - 24/07/2023 07:58

         Quán triệt Chỉ thị số 05/CT-VKSTC ngày 18/10/2022 của Viện trưởng VKSND tối cao về thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự và những việc khác theo quy định của pháp luật và Chỉ thị, kế hoạch công tác hàng năm của Viện trưởng VKSND tối cao và Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang. Trong những năm qua, VKSND tỉnh Hậu Giang luôn chú trọng và xác định công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự là một trong các nhiệm vụ trọng tâm đột phá của đơn vị. Lãnh đạo Viện luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát đối với khâu công tác này, định kỳ vào thứ 4 hàng tuần trực tiếp nghe Kiểm sát viên báo cáo nội dung, đề xuất quan điểm giải quyết đối với các vụ việc được phân công, đối với các nội dung còn có vướng mắc hoặc các vụ việc có tính chất phức tạp, tập thể các Kiểm sát viên tham gia trao đổi ý kiến, thảo luận làm sáng tỏ vấn đề, qua đó Lãnh đạo Phòng cho ý kiến và Lãnh đạo Viện có kết luận cụ thể đối với từng vụ việc. Từ đó đã hạn chế xảy ra trường hợp vi phạm tố tụng cũng như vi phạm về nội dung do lỗi của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, phiên họp, chất lượng và hiệu quả của công tác này từng bước được nâng cao rõ nét.
 

84 2

Toàn cảnh buổi báo cáo án của Kiểm sát viên Phòng 9 với Lãnh đạo Viện

          Ngoài ra, Lãnh đạo Phòng đã thực hiện Kế hoạch số 15/KH-VKS ngày 20/02/2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch số 26/KH-VKS ngày 28/02/2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về thực hiện khâu công tác đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào xây dựng sơ đồ tư duy trong báo cáo, đề xuất đường lối giải quyết vụ án và triển khai ứng dụng phòng họp không giấy”. Sau khi phối hợp với Văn phòng tổng hợp Viện KSND tỉnh tập huấn kỹ năng ứng dụng sơ đồ tư duy trong báo cáo án đối với Kiểm sát viên hai cấp thông qua phần mềm Xmind, Lãnh đạo phòng đã chủ động chỉ đạo các Kiểm sát viên thực hiện sử dụng sơ đồ tư duy trong nghiên cứu hồ sơ và báo cáo án dân sự, hành chính với Lãnh đạo Khối nhằm đạt chỉ tiêu nhiệm vụ theo chỉ đạo của Lãnh đạo Viện.
 

84 3

 

84 4

Hình ảnh sơ đồ tư duy của vụ án dân sự, hành chính

          Thông qua sơ đồ tư duy đã được Kiểm sát viên thiết lập trên máy tính và gửi qua đường truyền mail nội bộ ngành cho Lãnh đạo Viện và tập thể phòng, việc báo cáo án bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp Kiểm sát viên hệ thống được toàn bộ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, khái quát được quá trình tố tụng cũng như thể hiện được nội dung trình bày của các đương sự và những vấn đề khác có liên quan trong vụ án một cách dễ hiểu và súc tích. Trên cơ sở đó Kiểm sát viên đề xuất quan điểm giải quyết vụ việc một cách chính xác và được Lãnh đạo Viện chỉ đạo một cách kịp thời, đầy đủ và đúng pháp luật.
 

84

Kiểm sát viên trình bày nội dung vụ án bằng phương pháp sơ đồ tư duy

          Đây là kết quả bước đầu trong việc ứng dụng sơ đồ tư duy để báo cáo vụ án hành chính, vụ việc dân sự cũng là tiền đề để tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
          Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, trong thời gian tới Phòng 9 sẽ nỗ lực hơn nữa phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục triển khai, đẩy mạnh ứng dụng sơ đồ tư duy để nghiên cứu hồ sơ, báo cáo án trong quá trình giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự… nhằm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm sát án vụ án hành chính, vụ việc dân sự tại đơn vị trong những năm tiếp theo./. 

Nguồn tin: Bích Tuyền – KSVTC Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

29/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 24/6/2024 đến ngày 28/6/2024

Lượt xem:427 | lượt tải:8

28/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 17/6/2024 đến ngày 21/6/2024

Lượt xem:562 | lượt tải:13

27/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 10/6/2024 đến ngày 14/6/2024

Lượt xem:456 | lượt tải:14

26/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 03/6/2024 đến ngày 07/6/2024

Lượt xem:450 | lượt tải:11

25/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 27/5/2024 đến ngày 31/5/2024

Lượt xem:574 | lượt tải:19
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập40
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay1,913
  • Tháng hiện tại230,809
  • Tổng lượt truy cập7,977,974

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây