VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

https://vks.haugiang.gov.vn


Nữ cán bộ kiểm sát với tà Áo dài dân tộc

          Áo dài đã có từ lâu đời và trải qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử, tà áo dài đã trở thành biểu tượng cho trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam từ những năm 1960. Từ xa xưa nó luôn xuất hiện trong các lễ hội, các dịp Lễ, Tết, cưới hỏi quan trọng của người Việt Nam. Ngày nay, cùng với sự ra đời của các trang phục hiện đại được du nhập từ nước ngoài do nhu cầu mở cửa hội nhập Quốc tế, áo dài được các lứa tuổi khác nhau lựa chọn có những hoa văn, màu sắc phù hợp với những những nhu cầu thiết yếu khác nhau như: đi học, đi làm, du xuân, dự tiệc, họp mặt, kỷ yếu... Trên đường phố chúng ta luôn bắt gặp hình ảnh những tà áo dài trắng tung bay trong gió của những nữ sinh đang cắp sách đến trường, hay hình ảnh dịu dàng của những cô giáo trong tà áo dài thướt tha trên bục giảng. Không chỉ hiện hữu trong cuộc sống đời thường, vẻ đẹp thướt tha của tà áo dài còn là nguồn cảm hứng bất tận của những nhà thơ, nhạc sĩ:
“Đẹp lắm em ơi… chiếc áo dài
Xem kìa vóc liễu bước khoan thai
Thanh tao, kín đáo thêm trang nhã
Lịch sự, yêu kiều với mảnh mai”.
(Trích: Chiếc áo dài – Hương Trâm)
          Hay là:
“Tà áo em, bay bay bay bay trong gió nhẹ nhàng
Tà áo em, bay bay bay bay trên phố dịu dàng
Áo bay trên đường như mây xuống phố
Áo tung sân trường tựa cánh chim câu
Đẹp biết bao, quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu
Dù ở đâu, Paris, London hay những miền xa
Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố
Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi!
(Trích thơ Thanh Tùng, nhạc Từ Huy)
          Ngày nay, cùng với sự phát triển của đất nước thì việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc – nét hồn Việt trong tà áo dài vẫn luôn được quan tâm. Từ năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động tuần lễ Phụ nữ cả nước mặc áo dài trong những ngày đầu tháng 3 để tôn vinh, lưu giữ và quảng bá hình ảnh Áo dài Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Cũng từ đây, ngành Kiểm sát Hậu Giang cũng phát động để nữ công chức, người lao động trong toàn đơn vị hưởng ứng“Tuần lễ áo dài” nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi cơ quan, công sở góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi tại nơi làm việc. Đồng thời khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy giá trị của áo dài - Di sản văn hóa phi vật thể trong mỗi người phụ nữ Việt Nam.
          Khởi động tháng 3 - tháng tôn vinh người phụ nữ năm nay, chúng ta – những người nữ cán bộ ngành Kiểm sát Hậu Giang lại hân hoan đón chào “Tuần lễ áo dài 2022” (từ ngày 01/03 -08/03/2022) xem đây như một dịp để chúng ta được mặc một bộ trang phục mới đến công sở làm việc thay cho bộ đồng phục quen thuộc hàng ngày. Cũng là cơ hội để chúng ta điểm trang cho mình, cho đời một niềm vui mới mang nét hồn Việt đến với mọi người khắp muôn nơi. Xin được trân trọng khoác lên mình bộ trang phục truyền thống biểu trưng cho nét đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Hình ảnh Nữ công chức VKSND hai cấp trong tà áo dài truyền thống
 
27 1
 
27 2
 
27 3
 
27 4
 
27 5

 

Nguồn tin: Kim Thoa – VKSND thành phố Ngã Bảy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây