VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

https://vks.haugiang.gov.vn


Tập huấn về công tác kiểm sát việc Tạm giữ, tạm giam và Thi hành án hình sự

Sáng ngày 25 tháng 6 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Đồng chí Nguyễn Thành Trung – Phó viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh dự và chủ trì hội nghị.
Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh; Trưởng phòng nghiệp vụ các đơn vị 1, 7, 8, TKTP&CNTT, Chánh văn phòng, Chánh Thanh tra, Lãnh đạo, Kiểm tra viên, Chuyên viên Phòng 8 và Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên phụ trách công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự thuộc các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện.
1
Đồng chí Nguyễn Thành Trung - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh
phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang đề nghị các đại biểu phát huy tối đa trí tuệ tập thể, trao đổi thẳng thắn các quy định của pháp luật về tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; nêu ra những vướng mắc, bất cập trong thực hiện công tác chuyên môn cũng như đề xuất, kiến nghị những giải pháp trong hoạt động nghiệp vụ, trong công tác tổ chức cán bộ, con người, để thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, bảo đảm quyền con người và các quyền, lợi ích khác của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các đồng chí lãnh đạo Phòng kiểm kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trình bày những nội dung chính của pháp luật liên quan đến công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam như những quy định mới, quy định được sửa đổi, bổ sung lớn trong Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; những vấn đề về Quy chế công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự ban hành kèm theo Quyết định số 501/QĐ-VKSTC ngày 12 tháng 12 năm 2017 của Viện trưởng VKSND tối cao; những nội dung cơ bản của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật thi hành án hình sự về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND trong kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam; nguyên tắc và những hành vi bị nghiêm cấm; quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam...
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Trung - Phó Viện trưởng VKS tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự. Hội nghị đã tích cực thảo luận, thẳng thắn đóng góp ý kiến và mạnh dạn trao đổi các biện pháp, kinh nghiệm trong công tác nhằm thực hiện tốt hoạt động kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Yêu cầu Viện trưởng các Viện kiểm sát cấp huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện công tác nghiệp vụ chuyên môn ở đơn vị mình; Phòng nghiệp vụ tăng cường công tác hướng dẫn nghiệp vụ, tiếp tục giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị VKS cấp huyện; đồng thời yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động kiểm sát, đáp ứng yêu cầu việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành.
Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp phải có biện pháp cụ thể để kiểm sát toàn diện, có hiệu quả hoạt động tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, kịp thời phát hiện vi phạm để kiến nghị, kháng nghị khắc phục vi phạm trong công tác này. Bên cạnh đó, cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy; xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên đủ mạnh về năng lực, trình độ, có đạo đức và kỹ năng nghề nghiệp, chuyên sâu làm công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự./.

Nguồn tin: Thảo Nguyên – Phòng 8 Viện tỉnh.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây