VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

https://vks.haugiang.gov.vn


Ngày ấy! khi mới vào Ngành Kiểm sát

Nhân kỷ niệm 58 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, 15 năm tái thành lập VKSND tỉnh Hậu Giang, 17 năm thành lập và phát triển VKSND huyện Châu Thành A tôi xin nói lên đôi dòng cảm nghĩ của mình về ngành Kiểm sát nhân dân.
Sau khi tốt nghiệp, tôi thật may mắn khi được tuyển dụng vào ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang. Cầm trên tay quyết định tuyển dụng, tôi vô cùng phấn khởi và tự hào khi được về làm việc trên chính quê hương của mình đó là VKSND huyện Châu Thành A một mảnh đất anh hùng có bề dày lịch sử.
Tôi không thể quên cảm xúc của ngày đầu tiên đến nhận công tác đó là ngày 01/6/2013 với một tâm trạng lo lắng, hồi hộp, bỡ ngỡ. Đến nơi tôi hỏi thăm và được một cán bộ nữ dẫn vào gặp đồng chí Viện trưởng. Tôi chào hỏi, tự giới thiệu và trình quyết định tuyển dụng, thật bất ngờ tôi được lãnh đạo Viện và các anh chị cán bộ, KSV đón tiếp ân cần. Khi đó tôi quan sát và cảm nhận được những ánh mắt trìu mến, những lời phỏng vấn dí dỏm, hỏi han thân tình của các anh chị dành cho tôi. Tình cảm thân thiện ban đầu ấy đã giúp tôi xua đi mối e ngại trong lòng khi bước vào cơ quan công quyền của Nhà nước và làm cho tôi vững tâm hơn.
Tôi được Lãnh đạo Viện phân công giúp việc cho Kiểm sát viên làm nhiệm vụ kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự. Với những kiến thức đã học và được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của KSV hướng dẫn, các anh chị đồng nghiệp, cùng với việc được tiếp cận, nghiên cứu một số hồ sơ tôi bắt đầu có những hiểu biết sơ bộ về công việc, nhiệm vụ, kỹ năng nghiệp vụ của ngành. Tuy chưa hình dung rõ ràng, mạch lạc về công việc sắp tới nhưng càng làm việc tôi càng nhận ra công tác kiểm sát không đơn giản như những gì tôi đã nghĩ. Bởi, ngoài hoạt động kiểm sát án dân sự thì ngành KS còn nhiệm vụ thực hiện hoạt động kiểm sát xuyên suốt cả quá trình giải quyết án hình sự từ giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Từ việc đề ra yêu cầu điều tra, nghiên cứu xét phê chuẩn các quyết định tố tụng cho tới lập cáo trạng, kiểm sát hoạt động điều tra, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đều đòi hỏi người cán bộ kiểm sát phải nắm vững kiến thức pháp luật, có sự đánh giá chính xác, khả năng ứng biến kịp thời, đảm bảo truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Để làm được điều đó, các anh chị đồng nghiệp đã truyền thụ cho thế hệ cán bộ trẻ như tôi đó là người cán bộ kiểm sát không chỉ giỏi nghiệp vụ mà còn phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, không kể là giờ nào, thời tiết ra sao, ngày nghĩ lễ nghĩ tết, địa bàn ở xa hay gần khi nhận được thông tin về tội phạm cần phải khám nghiệm hiện trường là phải nhanh chóng có mặt để thực hiện công tác kiểm sát.
              Chính sự nhiệt huyết, tình thần trách nhiệm cao và đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước cùng sức mạnh của sự đoàn kết nên VKSND huyện Châu Thành A đã đạt nhiều thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước và Ngành ghi nhận, trao tặng các phần thưởng cao quý. Nhiều năm liền được VKSND tối cao tặng Cờ thi đua xuất sắc, VKSND tỉnh tặng “Tập thể lao động xuất sắc” và cá nhân được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba.
          Khi là mới là một cán bộ trẻ của Ngành kiểm sát, tôi tự nhủ với lòng mình phải cố gắng phấn đấu hết sức mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Tương lai chắc chắn tôi sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với lòng quyết tâm phấn đấu, lòng yêu ngành, yêu nghề, tôi tin rằng mình sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi luôn nhận thức là một cán bộ kiểm sát, phải giữ cho tâm mình trong sáng mới có thể gắn bó lâu dài với nghề mình đã chọn. Tôi cũng hiểu rằng pháp luật không phải cứng nhắc tuyệt đối mà trái lại, nó rất gần gũi, nhân văn bởi mục đích cao cả của nó là vì lẽ phải, sự công bằng, vì sự bình yên cho cuộc sống con người. Suy cho cùng, pháp luật chính là cuộc sống, vì nó bắt rễ từ cuộc sống và bảo vệ cuộc sống ngày càng tươi đẹp.
Vào Ngành kiểm sát, tôi thực hiện được ước mơ theo cách của riêng tôi, góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của Ngành với mong muốn làm cho con người và xã hội tốt đẹp hơn. Và từ đó, tôi thêm yêu con đường mà mình đã chọn dù rằng con đường ấy không hề bằng phẳng mà có rất nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi bản thân tôi phải không ngừng rèn luyện, phấn đấu vươn lên. Với sức trẻ, tôi nguyện sẽ luôn cố gắng phấn đấu để học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng với lời dạy của người về 5 đức tính của cán bộ ngành Kiểm sát:"Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn". Và theo dòng chảy thời gian, tôi thấy mình ngày càng gắn bó hơn với màu áo xanh ve hàm đỏ cùng với hình ảnh thanh gươm lá chắn trên vai luôn là hình ảnh sáng ngời để tôi càng thấy tự hào, vững bước trên con đường mình đã chọn và luôn hứa với lòng là phải cố gắng nhiều hơn để không phụ lòng tin yêu của Lãnh đạo, của những thế hệ đàn anh đi trước.
Nhân kỷ niệm 58 năm ngành thành lập ngành kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2018), tôi xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, các bác, các cô chú, anh chị ngành Kiểm sát Hậu Giang nói chung và VKSND huyện Châu Thành A nói riêng ngày càng phát triển vững mạnh, phục vụ có hiệu quả trong công cuộc cải cách tư pháp./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Mỹ Chi - Kiểm tra viên VKS Châu Thành A

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây