VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

https://vks.haugiang.gov.vn


Hậu quả đau lòng từ việc đánh bắt cá bằng xung điện

    “Biết là nguy hiểm nhưng vẫn phải làm”, đó là câu nói của chị T.Đ, vợ nạn nhân chết do đánh bắt cá bằng xung điện xảy ra vào ngày 08/9/2019 tại ấp Thạnh Quới 2, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh.
    Được biết vào khoảng 8 giờ sáng ngày 08/8/2019, anh Đ.V.T (sinh năm 1980, ĐKTT: Ấp Thạnh Quới 2, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh) một mình lên chiếc võ lãi đi đánh bắt cá bằng xung điện (điện bình) trên các kênh rạch ở ấp Thạnh Quới 2, xã Hỏa Tiến. Đến sáng ngày 09/8/2019, gia đình không thấy anh T về, tổ chức đi tìm thì phát hiện anh T chết do bị điện giật trong kênh rừng tràm tại ấp Thạnh Quới 2, xã Hỏa Tiến.

  tin 90 1    tin 90 2                                     
Ảnh từ hiện trường vụ việc
  
    Được biết hộ anh Đ.V.T là hộ nghèo tại địa phương, hàng ngày vợ chồng anh vẫn sinh sống bằng nghề đánh bắt cá bằng xung điện. Khi được hỏi có biết làm như vậy là nguy hiểm đến tính mạng bản thân, đồng thời gây nguy hiểm cho người khác và bị pháp luật cấm hay không. Chị Đ cho biết: “Vẫn biết là nguy hiểm nhưng không làm thì không biết làm công việc gì, gia đình là hộ nghèo, hằng ngày vợ chồng tôi vẫn sinh sống bằng cái nghề đó, mong kiếm thêm chút ít cải thiện bữa ăn gia đình, dư thì mang ra chợ bán kiếm thêm thu nhập”. Chị Đ cho biết thêm: “Sáng hôm đó hai vợ chồng tính đi chung, sau đó có chuyện nên tôi không đi nữa, nếu hai vợ chồng cùng đi thì hậu quả còn đau lòng hơn”.
    Biết là nguy hiểm, nhưng một số người dân vẫn chủ quan để rồi phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình, đồng thời còn tiềm ẩn nguy hiểm cho người khác. Vậy là cái nghèo lại vẫn hoàn nghèo, gia đình mất đi một lao động chính, chị Đ giờ lại một mình bươn chải nuôi hai con nhỏ trong điều kiện khó khăn hơn.
    Đây là nỗi buồn, cũng là bài học cho những ai đã và đang có ý định đánh bắt cá bằng xung điện như trường hợp của anh T. Đồng thời chính quyền địa phương cũng cần thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng ngừa để tránh xảy ra những trường hợp tương tự.

Nguồn tin: Phạm Thị Hoa – VKSND TP Vị Thanh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây