VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

https://vks.haugiang.gov.vn


Quá trình hình thành và phát triển của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Ngã Bảy

          Thực hiện Nghị quyết số 22/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội Khóa XI về việc chia tách và điều chỉnh địa giới hành chính, năm 2004 tỉnh Hậu Giang được thành lập, cùng với đó Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Tân Hiệp (nay là thành phố Ngã Bảy) trực thuộc VKSND tỉnh Hậu Giang được thành lập theo Quyết định số 69/QĐ-VKSTC ngày 23/8/2005 của Viện trưởng VKSND tối cao. Khi mới thành lập, VKSND thành phố Ngã Bảy có tên là VKSND thị xã Tân Hiệp; ngày 27/10/2006, Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2006/NĐ-CP về việc đổi tên thị xã Tân Hiệp thành thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Đến ngày 10/01/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 869/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện thuộc tỉnh Hậu Giang; theo đó thành lập VKSND thành phố Ngã Bảy trên cơ sở kế thừa VKSND thị xã Ngã Bảy.
            Khi mới thành lập, đơn vị gặp không ít khó khăn nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của VKSND tỉnh, Thị ủy Ngã Bảy (nay là Thành ủy Ngã Bảy); sự phối hợp, tạo điều kiện của Uỷ ban nhân dân và các ban, ngành thành phố; sự nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể và cá nhân, VKSND thành phố đã vượt qua khó khăn, thử thách, đoàn kết một lòng, thực hiện có hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.
188ea0c97acf8d91d4de
 Tập thể công chức và người lao động của
Viện kiểm sát thành phố Ngã Bảy những ngày đầu thành lập
          Trong những năm qua, VKSND thành phố đã tăng cường phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các loại tội phạm theo thẩm quyền. VKS đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng và của ngành Kiểm sát nhân dân về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”. Chủ động đề ra các biện pháp nhằm chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; công tác kiểm sát điều tra được tiến hành ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và trong suốt quá trình khởi tố điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự nên đã không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; nhiều vụ án phức tạp được dư luận quan tâm đã được điều tra, truy tố, xét xử kịp thời đáp ứng yêu cầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ngăn ngừa vi phạm, tội phạm, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương. VKS đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà, bảo đảm việc tranh tụng dân chủ, công khai, không để xảy ra trường hợp VKS truy tố, Toà án tuyên không phạm tội. Tích cực phối hợp với Toà án tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
           Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự; kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong hoạt động tư pháp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; VKSND thành phố đã thực hiện nghiêm túc việc phân công Kiểm sát viên tham gia phiên toà, phiên họp giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự theo quy định của pháp luật, phối hợp với Toà án tổ chức được các phiên toà để rút kinh nghiệm. Tăng cường xác minh và kiểm sát việc tổ chức thi hành án hình sự, dân sự, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án nắm chắc số bản án, quyết định phải thi hành để yêu cầu thi hành một cách kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Tập trung kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, đã kịp thời phát hiện vi phạm và ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị và được các cơ quan hữu quan chấp nhận khắc phục vi phạm.
          Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị được chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong những năm qua, Chi ủy chi bộ, Lãnh đạo đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”; gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Qua đó, hàng năm Chi bộ VKSND thành phố đều được công nhận danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, năm 2019, 2020 được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và được Thành ủy công nhận là Chi bộ Kiểu mẫu.
            Trong những năm qua, thực hiện các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về cải cách tư pháp và thực hiện phương châm của Ngành “Đoàn kết, đổi mới-Trách nhiệm, kỷ cương-Thực chất, hiệu quả”, VKSND thành phố Ngã Bảy đã triển khai nhiều giải pháp, nhiều trọng tâm, xác định được khâu công tác đột phá để thực hiện; chủ động xây dựng được kế hoạch hằng năm để tổ chức thực hiện; chủ động xây dựng được các quy chế phối hợp với các ngành tư pháp, hoàn thiện quy chế làm việc của đơn vị. Qua đó, góp phần cùng VKSND tỉnh hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Quốc hội và ngành Kiểm sát nhân dân đề ra.
           Với những kết quả đạt được, VKSND thành phố Ngã Bảy vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen và các danh hiệu cao quý như: Từ năm 2016 đến năm 2019 tập thể được Viện trưởng VKSND tối cao tặng danh hiệu “Cờ thi đua dẫn đầu khối”; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 cá nhân; Viện trưởng VKSND tối cao và Viện trưởng VKSND tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong các phong trào thi đua do Ngành phát động,...
Tập thể công chức và người lao động của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Ngã Bảy hiện nay
Tập thể công chức và người lao động
của Viện Kiểm sát nhân dân 
thành phố Ngã Bảy hiện nay
           Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh Hậu Giang, Thành ủy Ngã Bảy; sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân, VKSND thành phố Ngã Bảy sẽ tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, toàn diện hơn, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020- 2025./.
 

Tác giả bài viết: Lê Văn Meo, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh; Ngô Thị Tám Viện trưởng VKSND thành phố Ngã Bảy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây