VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HẬU GIANG

https://vks.haugiang.gov.vn


Lập quỹ đen: Bốn cán bộ, lãnh đạo Chi cục văn thư - Lưu trữ và Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Hậu Giang lĩnh án 25 năm 05 tháng tù

     Từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 7 năm 2020, Tòa án Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án hình sự Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản”, xảy ra tại Chi cục văn thư - Lưu trữ (VTLT) tỉnh và Trung tâm lưu trữ lịch sử (LTLS) tỉnh Hậu Giang.
 
78
Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án
     Theo cáo trạng: Trong khoảng thời gian 2011-2017, Chi cục VTLT tỉnh và Trung tâm LTLS tỉnh đã thực hiện chỉnh lý tài liệu tồn đọng cấp tỉnh từ năm 2004 - 2009 theo Đề án số 01 của Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang với 20 đơn vị. Hai đơn vị trên còn ký 73 hợp đồng thực hiện chỉnh lý cho 52 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh, dẫn đến phát sinh các nguồn thu từ các hợp đồng và ngân sách được cấp với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng.
     Trong các khoản thu trên, lãnh đạo của Chi cục VTLT tỉnh và Trung tâm LTLS tỉnh đã chỉ đạo kế toán lập khống các hợp đồng thuê khoán công việc và lập hồ sơ khống thanh toán văn phòng phẩm nhằm rút tiền ngân sách từ kho bạc. Đồng thời, che giấu nguồn thu, không lập dự toán thu chi, không minh bạch trong báo cáo tài chính hằng năm, thu chi để ngoài sổ sách gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 3 tỉ đồng.
     Trong đó, bị cáo Đ.H.K, nguyên Chi cục trưởng Chi cục VTLT tỉnh đã chỉ đạo chi ngoại giao, hoa hồng; chi cho cá nhân bị cáo và chi cho Ban Lãnh đạo, Ban Quản lý điều hành; chi hỗ trợ chỉnh lý, Tổ xây dựng đề án do Chi cục thành lập và chi tạm ứng tiết kiệm chỉnh lý, thu nhập tăng thêm cho công chức, viên chức, gây thiệt hại với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng và chiếm đoạt chi xài cá nhân số tiền hơn 156 triệu đồng; các bị cáo N.V.V.E, nguyên Giám đốc Trung tâm LTLS tỉnh; L.T.T.A, nguyên Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Chi cục VTLT tỉnh và N.T.Q, nguyên Chuyên viên Trung tâm LTLS tỉnh, với vai trò là người thực hành, giúp sức cho bị cáo K thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, bị cáo V.E đã trực tiếp ký chi và chỉ đạo chi gây thiệt hại số tiền hơn 273 triệu đồng, các bị cáo T.A và Q là người đã trực tiếp chi gây thiệt hại tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng.
     Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tuyên phạt 04 bị cáo với tổng mức án là 25 năm 5 tháng tù. Cụ thể: Bị cáo Đ.H.K, lĩnh án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, 05 tù về tội “Tham ô tài sản”, tổng hợp mức án chung là 15 năm tù. Các bị cáo: N.V.V.E, lĩnh án 09 tháng tù; L.T.T.A, lĩnh án 07 năm tù và N.T.Q, lĩnh án 02 năm 06 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguồn tin: Dương Quốc Thái - Kiểm sát viên, Phòng 1.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây