Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Vướng mắc, bất cập trong việc VKS ban hành Quyết định chuyển vật chứng vụ án ở giai đoạn truy tố

Thứ ba - 12/10/2021 17:03
          Thời gian qua, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS) có hiệu lực pháp luật đã tạo nên khuôn khổ về trình tự thủ tục tiến hành các hoạt động tố tụng ngày càng chặt chẽ hơn, thể hiện mạnh mẽ hơn vai trò, chức năng của Viện Kiểm sát trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, trong đó nổi bật là quy định tại khoản 5 Điều 88 về thời hạn đóng dấu bút lục đối với các tài liệu hoạt động điều tra mà Kiểm sát viên không trực tiếp kiểm sát.
          Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 19/10/2018 (TTLT 04) “Quy định về phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự”, đây là một trong những văn bản quan trọng, thể hiện cụ thể về sự phối hợp giữa Cơ quan điều tra – Viện Kiểm sát, nhằm đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của từng Ngành. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã phát sinh bất cập cần được sớm có văn bản hướng dẫn giải quyết, cụ thể:
Căn cứ BLTTHS tại các Điều sau:
            “Điều 86. Chứng cứ
         Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án”.
          “Điều 87. nguồn chứng cứ
          1.Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:
          a) vật chứng
          b) lời khai, lời trình bày
             ....”
          “Điều 89. Vật chứng
       Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án”.
          Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát đã áp dụng TTLT 04, theo đó tại điểm b khoản 2 Điều 36 của TTLT 04 thì "Đối với vật chứng không đi kèm hồ sơ vụ án thì khi ra quyết định truy tố, Viện Kiểm sát ra quyết định chuyển vật chứng đến cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp nơi Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án. Trong thời hạn 02 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định chuyển vật chứng của Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra có trách nhiệm thực hiện các thủ tục bàn giao vật chứng cho cơ quan thi hành án dân sự theo quyết định chuyển vật chứng của Viện Kiểm sát; sau khi giao nhận vật chứng, Cơ quan điều tra chuyển biên bản giao nhận cùng các tài liệu có liên quan đến việc giao nhận vật chứng cho Viện Kiểm sát để đưa vào hồ sơ vụ án". Như người viết đã trình bày cơ sở pháp lý tại Điều 89 BLTTHS thì vật chứng bao gồm là “tiền”. Áp dụng quy định trên, đến giai đoạn truy tố, Viện Kiểm sát ban hành Quyết định chuyển vật chứng vụ án để Cơ quan điều tra thực hiện các thủ tục để chuyển vật chứng (bao gồm tiền đã được gửi tại Kho bạc Nhà nước dưới hình thức gói niêm phong) đến Chi cục thi hành án quản lý chờ xét xử và được Chi cục thi hành án dân sự tiếp nhận quản lý.
           Tuy nhiên tại mục 1, Công văn số 2118/TCTHADS-NV2 ngày 23/6/2021 của Tổng cục Thi hành án dân sự hướng dẫn đối với Ngành thi hành án địa phương "đối với vật chứng, tài sản tạm giữ là tiền cơ quan tố tụng phải thực hiện giám định và gửi tại Kho bạc Nhà nước ngay sau khi thu thập. Cơ quan thi hành án dân sự không nhận tiền mặt trực tiếp từ cơ quan tố tụng". Như vậy, việc chuyển giao vật chứng là tiền giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng phải thực hiện như thế nào?
           Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân nhận thấy đây là vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ, để đảm bảo hoạt động chuyển vật chứng vụ án được thống nhất ở các địa phương trong thời gian tới.

         Nguồn tài liệu tham khảo:
          - Bộ luật tố tụng hình sự 2015;
         - Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 19/10/2018 của liên ngành tư pháp trung ương quy định về phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự”;

 

Tác giả bài viết: Kim Chúc – KSV VKSND thị xã Long Mỹ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 15/7/2024 đến ngày 19/7/2024

Lượt xem:242 | lượt tải:4

31/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 08/7/2024 đến ngày 12/7/2024

Lượt xem:582 | lượt tải:10

30/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 01/7/2024 đến ngày 07/7/2024

Lượt xem:586 | lượt tải:7

64/TB-HĐTT

Thông báo kết quả điểm thi tuyển công chức ngành Kiểm sát nhân dân đợt 2 năm 2023 Vòng 2 và thủ tục phúc khảo

Lượt xem:41 | lượt tải:51

29/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 24/6/2024 đến ngày 28/6/2024

Lượt xem:691 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay3,280
  • Tháng hiện tại72,821
  • Tổng lượt truy cập8,070,516

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây