Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Cha mẹ ly hôn, con sống với ai?

Thứ sáu - 24/07/2020 16:15
     Những năm gần đây tình trạng ly hôn trong giới trẻ đang là một vấn đề nóng bỏng, được xã hội quan tâm. Nguyên nhân dẫn đến vợ chồng ly hôn có nhiều lý do như vợ chồng không hợp nhau về tính cách, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn về kinh tế gia đình… Ly hôn là dấu chấm hết cho một cuộc hôn nhân nhưng đó không chỉ là sự kết thúc của hai vợ chồng mà đôi khi nó còn gây ra những nỗi đau cho con cái, người phải chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc ly hôn của cha và mẹ chúng. Một trong những nội dung đáng quan tâm đó là khi cha mẹ ly hôn, con chung sẽ sống với ai?
     Theo quy định tại khoản 2 điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định “Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con”. Tuy nhiên thực tế xét xử cho thấy, có trường hợp vì hoàn cảnh gia đình, vì kinh tế của bản thân… nên cả cha và mẹ đều không có yêu cầu nuôi con, trong khi từ nhỏ đến lớn con chung của vợ chồng đều do ông bà nội, ngoại trực tiếp nuôi dưỡng và pháp luật chỉ quy định trong vụ án ly hôn chỉ cha mẹ có quyền, nghĩa vụ đối với con; không quy định quyền, nghĩa vụ của ông, bà đối với cháu. Để làm rõ hơn nội dung trên, chúng ta cùng nghiên cứu nội dung vụ án sau:
     Anh Nguyễn Văn E bị Toà án nhân dân huyện C tuyên bố mất tích theo yêu cầu của chị H (vợ anh E) vào năm 2019. Đến năm 2020, chị H gửi đơn đến Toà án yêu cầu được ly hôn với anh E. Quá trình giải quyết vụ án, anh chị có 01 con chung tên Nguyễn Văn A, sinh ngày 25/4/2008, hiện đang sống chung với ông bà nội và chị H chỉ yêu cầu ly hôn, về con chung chị H không yêu cầu nuôi con và bản thân cháu A có nguyện vọng được sống chung với ông bà nội để chờ cha trở về vì từ nhỏ cháu A sống chung với ông bà nội, không muốn sống chung với mẹ. Như vậy, trong trường hợp này các cơ quan tiến hành tố tụng gặp nhiều khó khăn trong quá trình giải quyết án, vì pháp luật không quy định trường hợp này sẽ phải giải quyết như thế nào?
     Với những vướng mắc như trên, đề nghị cấp có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể để trong quá trình giải quyết vụ án được đúng đắn, không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em./.

 

Nguồn tin: Phan Thị Hồng Thắm- Kiểm sát viên VKS Châu Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:23 | lượt tải:5

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:85 | lượt tải:36

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:56 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:46 | lượt tải:17

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:50 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay3,405
  • Tháng hiện tại183,311
  • Tổng lượt truy cập5,044,992

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây