Quyết liệt, cứng rắn trong chỉ đạo công tác nghiệp vụ nhưng trong cuộc sống đời thường anh là người gần gũi, dễ mến và là điểm tựa tinh thần và trung tâm đoàn kết nội bộ cho cán bộ, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Long Mỹ. Đó là ý kiến của nhiều cán bộ, Kiểm sát viên cũng như Lãnh đạo VKSND tỉnh Hậu Giang khi nhận xét về anh Đỗ Văn Tạo, “Tân” Viện trưởng VKSND thị xã Long Mỹ.
Đồng chí Đỗ Văn Tạo nhận Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng
VKSND thị xã Long Mỹ (thứ nhất từ trái sang)
Vượt khó …
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng Bắc Ninh, từ bé anh đã học hỏi được đức tính không ngại khó khăn từ người cha - Một cựu chiến binh thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã không ngừng cố gắng, vượt khó học tập nâng cao trình độ để góp phần công sức của mình phục vụ cho quê hương, xã hội.
Năm 2007, anh được tuyển dụng vào công tác tại Phòng Thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự -Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang, là một tỉnh mới chia tách còn nhiều khó khăn. Để gắn bó lâu dài với Ngành, anh đã quyết tâm học hỏi, tìm tòi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị. Khi đã trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, anh luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Trong quá trình công tác, mặc dù trải qua nhiều vị trí, đơn vị công tác khác nhau nhưng anh đã không ngừng nỗ lực, trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, nghiên cứu và học hỏi những đồng nghiệp đi trước, bằng sự khiêm tốn, cầu thị học hỏi và kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ, anh đã được bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên ghi nhận, đánh giá cao về năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống. Với nỗ lực phấn đấu và học hỏi không ngừng, anh đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ luật học Chuyên ngành Tố tụng hình sự tại Trường Đại học Luật Hà Nội, hoàn thành khóa học Cao cấp lý luận chính trị- hành chính tại Học viện chính trị khu vực IV, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Năm 2012, anh được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên sơ cấp. Tháng 05/2012, anh được điều động về công tác tại VKSND huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang. Tháng 5/2014, anh được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND huyện Vị Thuỷ. Tháng 11/2024 đến nay, anh được bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng VKSND thị xã Long Mỹ.
Không ngại đương đầu với thử thách
Bên tách trà buổi sáng của những ngày lập đông, anh từ tốn nhắc lại cho chúng tôi nghe về những vụ án được Lãnh đạo VKSND tỉnh Hậu Giang tin tưởng phân công thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử, nhưng đối với anh đó là những thử thách cần phải vượt qua. Năm đó, vào khoảng gần cuối tháng 02-2012, trên địa bàn huyện Phụng Hiệp xảy ra vụ tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thứic đá gà quy mô lớn nhất từ khi thành lập tỉnh Hậu Giang, với 66 người bị khởi tố điều tra. Đây là một trong những vụ án được dư luận quan tâm, cấp uỷ quan tâm chỉ đạo, lúc này, Lãnh đạo VKSND tỉnh đặt niềm tin và phân công anh tham gia cùng VKSND huyện Phụng Hiệp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với vụ án trên. Do dự, đắn đo rất nhiều nhưng anh vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ do Lãnh đạo VKSND tỉnh giao phó. Thế là, ròng rã hơn 02 tháng nghiên cứu hồ sơ, những tình tiết buộc tội, gỡ tội cùng với những lập luận sắc bén của một Kiểm sát viên, anh đã xét xử xong vụ án có 66 bị cáo và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biêt, thời gian gần đây, đối những vụ án hình sự nhiều dư luận quan tâm, hay bị can đôi co, chối tội, anh cũng không ngại khó khăn đảm nhận thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử thay cho các Kiểm sát viên khác.
![105 2](/uploads/news/2024_12/105.2.jpg)
Đồng chí Đỗ Văn Tạo thông qua bản cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát tại 01 phiên tòa
Gần 18 năm công tác, với sự năng động, tận tụy và tâm huyết với nghề, anh Đỗ Văn Tạo đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như nhiều năm liền danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; và nhiều bằng khen khác do Ngành trao tặng như: Danh hiệu chiến sỹ thi đua Ngành (năm 2015); Bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao…
Với những phẩm chất đạo đức xứng đáng và trình độ năng lực đã được rèn luyện qua nhiều vị trí, được sự tin tưởng của Ban Cán sự đảng VKSND tỉnh và sự tín nhiệm của đồng chí, đồng nghiệp, ngày 16/11/2024, anh được Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng VKSND thị xã Long Mỹ. Trong suốt quá trình công tác dù ở môi trường nào đồng chí vẫn luôn thể hiện là người ham học hỏi, tâm huyết với nghề và đặc biệt là có tinh thần trách nhiệm cao với công việc.
Chiều hoàng hôn của những ngày cuối năm, gió mang theo hơi lạnh khắp nẻo đường, nhưng trong tôi vẫn thấy ấm áp vì ngọn lửa nhiệt huyết từ một Lãnh đạo viện có tâm, có tầm đang truyền cảm hứng cho tôi và những người cán bộ trẻ đang dốc sức công hiến cho ngành Kiểm sát nhân dân./.