Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Người chưa thành niên phạm tội và những điều cần suy ngẫm qua vụ án

Thứ ba - 16/06/2020 08:19
     Ngày 12/6/2020, Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ tiến hành xét xử vụ án cướp giật tài sản, xảy ra vào ngày 27/02/2020 tại khu vực Bình Tân, phường Vĩnh Tường và khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang do T.N.N sinh ngày 01/6/2002, ngụ xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu và N.T.T.N sinh ngày 30/10/2003, ngụ xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang thực hiện.
 
61
Diễn biến tại phiên tòa
     Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xác định, cả hai bị cáo có lối sống lêu lỏng, đua đòi, muốn có nhiều tiền tiêu xài cá nhân nên T.N.N thống nhất cùng N.T.T.N đi cướp giật tài sản của người đi đường. Trong khoảng thời gian từ 13 giờ đến 14 giờ 30 phút ngày 27/02/2020, N điều khiển xe mô tô chở T.N, khi đến khu vực Bình Tân, phường Vĩnh Tường, N phát hiện chị D.T.C.A điều khiển xe có đeo sợi dây chuyền màu vàng nên điều khiển xe vượt vào phía bên phải xe của chị C.A, N dùng tay trái giật mạnh sợi dây chuyền nhưng chỉ giật được mặt của sợi dây chuyền, sau đó N đưa mặt dây chuyền cho T.N cất giữ. Sau đó N tiếp tục điều khiển quay lại hướng chợ thị xã Long Mỹ, khi đến khu vực 5, phường Thuận An phát hiện ông D.V.T điều khiển xe, trên cổ ông T có đeo sợi dây chuyền, N thực hiện thủ đoạn tương tự và cướp giật được sợi dây chuyền của ông T nhưng do va chạm mạnh nên xe ông T và xe N đều té ngã, ông T bị té gây ra thương tích 11%, khi  ông T lấy chìa khóa của N cất vào túi áo và giữ N lại, đồng thời truy hô người dân đến hỗ trợ thì N dùng tay đánh ông T, giật chìa khóa xe để lên xe bỏ trốn nhưng ông T đã khống chế được N và T.N và báo cơ quan chức năng.
     Quá trình điều tra, N và T.N tỏ ra ăn năn hối cải, gia đình hai bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, hai bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức do bệnh lý tâm thần, đồng thời áp dụng nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội, Hội đồng xét xử thống nhất đề nghị của Viện kiểm sát xử phạt T.N.N 04 năm tù và N.T.T.N 03 năm tù.
     Qua vụ án trên, không chỉ bị cáo phải thức tỉnh hành vi phạm tội của mình mà còn là là sự hối hận muộn màng của cha mẹ các bị cáo. Đáng lưu ý bị cáo N được xác định là đối tượng nghiện ma túy đá, bị cáo T.N có hoàn cảnh kinh tế khá giả tại địa phương nhưng do bản chất đua đòi nên muốn có tiền tiêu xài phung phí, cha mẹ lo phát triển kinh tế mà không có sự quan tâm, giáo dục con. Đây cũng là bài học cho tất cả mọi người khi sử dụng trang sức đi ra đường để không kích thích lòng tham của đối tượng xấu./.

Nguồn tin: Kim Chúc, Kiểm sát viên, VKSND thị xã Long Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:23 | lượt tải:5

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:85 | lượt tải:36

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:56 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:46 | lượt tải:17

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:50 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay3,111
  • Tháng hiện tại183,017
  • Tổng lượt truy cập5,044,698

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây