Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Ấn tượng một phiên tòa

Thứ tư - 07/02/2018 10:37

ẤN TƯỢNG MỘT PHIÊN TÒA
 
         Là Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự hôn nhân gia đình (Phòng 9, VKS Hậu Giang), bản thân đã tham gia kiểm sát xét xử nhiều vụ án. Tuy nhiên có một phiên tòa đã để lại cho tôi ấn tượng khó quên, một cảm xúc dâng trào mà tôi không thể kiềm nén được.
          Đó là phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ hôn nhân - gia đình giữa nguyên đơn là anh L.T.C (Sinh 1976, địa chỉ: Xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang); bị đơn là chị V.H.C (Sinh 1986, cùng địa chỉ). Về con chung có hai cháu Lê Hoàng Phúc (nam) sinh ngày 22/3/2008 và cháu Lê Phương Uyên (nữ), sinh ngày 23/12/2012.
          Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa anh L.T.C và chị V.H.C. Giao 02 con chung cho chị V.H.C tiếp tục nuôi dưỡng và buộc anh L.T.C cấp dưỡng nuôi con chung theo định kỳ hàng tháng ... Do chị C không đồng ý nuôi con chung, nên kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại việc nuôi con.
          Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã nhiều lần động viên, khơi dậy tình cảm thiêng liêng giữa mẹ con, tấm lòng bao la của người mẹ, đạo lý ở đời, so sánh điển hình những vụ sau khi ly hôn hầu như những người phụ nữ đều nhận phần thua thiệt về mình để mong được nuôi dạy con cái, kể cả chống đối không chấp hành án (không giao con). Duy chỉ có vụ án này là trường hợp duy nhất mẹ từ chối nuôi con làm cho những người tham dự phiên tòa hôm ấy không khỏi bất bình. Riêng tôi không nén được tình cảm và nghẹn ngào khi tham gia hỏi chị C và cháu Phúc. Bởi lẽ là người hiếm muộn, tôi mong ước được có những đứa con như chị C nhưng không được, trong khi chị được hưởng thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ nhưng chị không biết trân trọng.
          Đối với bé Phúc tuy là cậu bé 09 tuổi học lớp 4 nhưng thân hình gầy còm, nhỏ nhắn, đen nhẻm nhìn mà không khỏi chạnh lòng, phải chăng bé thiếu sự chăm sóc, thương yêu của cha và mẹ. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã hỏi bé Phúc nhiều lần về nguyện vọng sống chung với cha hay mẹ. Bé trả lời trong tiếng khóc nức nở, có lần bé trả lời sống với cha, có lần bé trả lời không biết sống với ai. Cũng dễ hiểu thôi vì cả anh L.T.C và chị V.H.C đều không đồng ý nuôi bé. Nghĩ mà tội cho bé, có lẽ phiên tòa hôm ấy sẽ gieo vào lòng trẻ thơ ấn tượng không hay, làm tổn thương và ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý về sau của trẻ.
          Mong rằng các bậc làm cha, mẹ trước khi ly hôn nên cân nhắc và hãy vì lợi ích của trẻ thơ – tương lai của đất nước./.                                              
Kim Quang - KSV trung cấp
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:25 | lượt tải:5

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:94 | lượt tải:37

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:58 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:48 | lượt tải:18

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:51 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập121
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay22,573
  • Tháng hiện tại35,127
  • Tổng lượt truy cập5,124,624

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây