Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Thực hiện tốt mô hình “Dân vận khéo”

Thứ hai - 27/08/2018 08:51
Trong những năm qua đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Bảy luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, trên địa bàn thị xã, đồng thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành và của địa phương.
nb2
Kiểm sát viên thực hiện lồng ghép việc tuyên truyền, phổ phiến giáo dục pháp luật trong buổi tiếp công dân.
Viện kiểm sát thị xã Ngã Bảy đã quán triệt, triển khai gắn việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm mục đích chuyển tải đến người dân về các quy định của pháp luật để nhân dân nắm rõ hơn, hiểu biết hơn về pháp luật và từ đó có ý thức tự giác chấp hành pháp luật. Hiện nay, việc tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các quy định của pháp luật được thực hiện cụ thể tại Viện Kiểm sát nhân dân thị xã bằng nhiều hình thức. Trong đó phương thức thực hiện hiệu quả nhất là Phổ biến pháp luật trực tiếp, cung cấp thông tin, hướng dẫn, giải thích pháp luật thông qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành.
Năm 2017 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Bảy tiếp 17 lượt công dân, tăng 06 lượt so với cùng kỳ. Trong đó Lãnh đạo Viện tiếp 08 lượt, Kiểm Sát viên tiếp 09 lượt, các trường hợp khiếu nại của công dân tập trung chủ yếu liên quan đến công tác thi hành án dân sự,  yêu cầu thi hành các bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật nhưng chưa thi hành dứt điểm và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.
Trong năm 2018, với những kết quả thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn thời gian qua cũng là một trong những một trong những biện pháp phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân. Hoạt động về Kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được 87 tin; Công tác Thực hành quyền công tố Kiểm sát điều tra các vụ án hình sự 41 vụ/67 bị can; Kiểm sát giải quyết vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính  và những việc khác theo quy định của pháp luật gần 300 vụ việc. Kiểm sát thi hành án dân sự 860 việc; Kiểm sát việc tạm giữ 20 người, tạm giam 66 người và kiểm sát thi hành án hình sự trên 53 bị án bao gồm việc thi hành án phạt tù, án treo. Qua đó đã tuyên truyền, phổ biến và giáo dục nhiều chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời cung cấp thông tin, hướng dẫn, giải thích pháp luật cho những người bị xử lý về hình sự như bị can, bị cáo, người đang chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ…; các đương sự trong vụ án dân sự, hành chính, vụ việc thi hành án và những người khác có liên quan. Thông qua công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, Viện kiểm sát luôn chủ động lắng nghe, tìm hiểu sâu sắc về tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó có phương án trực tiếp trả lời, giải thích cặn kẽ, “thấu tình, đạt lý” cho công dân đến khiếu nại, tố cáo; không để xảy ra các vụ việc khiếu kiện bức xúc, kéo dài, khiếu kiện đông người hoặc gây mất ổn định về an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.
Việc lồng ghép công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ đã có tác động tích cực, giúp cho ngành Kiểm sát thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Viện Kiểm sát nhân dân thị xã tiến hành lồng ghép phối hợp phổ biến pháp luật thông qua công tác xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hành chính tại các phiên toà, các buổi tiếp công dân tại đơn vị. Trong năm 2017, Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã đã lồng ghép để phổ biến, giáo giục pháp luật trong nhân dân qua 37 phiên tòa hình sự; 55 phiên tòa, phiên họp dân sự. Phổ biến các quy định của pháp luật tại phiên toà như chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm; các biện pháp đấu tranh, chống vi phạm, tội phạm và giải pháp phòng ngừa tội phạm; đặc biệt là giải pháp phòng ngừa các loại tội phạm phổ biến như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội phạm về ma tuý, tội phạm xâm phạm danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khoẻ của con người... Các quy định của pháp luật về đất đai, quyền sở hữu, hợp đồng, pháp luật về thừa kế, hôn nhân và gia đình, lao động, bình đẳng giới... cũng đã được Kiểm sát viên tham gia phiên toà xét xử các vụ án dân sự, hành chính phổ biến, phân tích, giáo dục tới hàng trăm lượt người có mặt tại phiên toà xét xử những vụ án này.
Hàng năm có nhiều vụ án hình sự xác định là án điểm được đưa ra điều tra, truy tố, xét xử nhanh nhằm mục đích phục vụ nhiệm vụ công tác đấu tranh, phòng, chống vi phạm, tội phạm và nhiều vụ án hình sự được xét xử lưu động, thu hút nhiều người dân tham dự. Các vụ án được xét xử lưu động là các vụ án nghiêm trọng, những vụ án được dư luận xã hội quan tâm như: Các vụ án ma tuý, cố ý gây thương tích, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định về an toàn giao thông... Tại phiên toà, Bản cáo trạng và Bản luận tội của Viện kiểm sát được công bố như “một lời cảnh tỉnh” cho tất cả mọi người về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, về cách ứng xử của mỗi công dân trước pháp luật và trách nhiệm của xã hội, của cơ quan, tổ chức, gia đình, nhà trường... và của từng cá nhân trong công tác quản lý, giáo dục con, em mình; góp phần tăng cường hiểu biết pháp luật, ứng xử theo pháp luật trong đời sống, sinh hoạt, tác động tích cực tới toàn xã hội trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Những người tham dự phiên tòa được chứng kiến toàn bộ diễn biến quá trình giải quyết, xét xử một vụ việc cụ thể, họ sẽ hiểu rõ hơn pháp luật quy định đối với từng trường hợp như thế nào và bị xử lý ra sao, từ đó sẽ có ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật.  
Với kết quả công việc đã làm được trong thời gian qua, Lãnh đạo, cán bộ công chức của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Bảy đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của Ngành kiểm sát, góp phần phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, cũng là thể chế hoá đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước như lời Bác Hồ dạy: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”./.

Nguồn tin: Hoài Vinh – VKSND thị xã Ngã Bảy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:25 | lượt tải:5

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:94 | lượt tải:37

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:58 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:48 | lượt tải:18

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:51 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm74
  • Hôm nay22,203
  • Tháng hiện tại34,757
  • Tổng lượt truy cập5,124,254

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây