Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Tấm gương tiêu biểu về một đồng chí Trưởng phòng của ngành Kiểm sát Hậu Giang hết lòng tận tụy với công việc

Thứ năm - 25/04/2024 19:02

          Hơn 30 năm công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang nói riêng, đồng chí Lê Minh Hải, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng 1) của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang là một trong những tấm gương tiêu biểu về sự nhiệt huyết, cống hiến hết mình, góp phần xây dựng ngành Kiểm sát Hậu Giang trong sạch, vững mạnh.

          Năm 1996, đồng chí được tuyển dụng công tác tại VKSND tỉnh Hậu Giang. Trong quá trình công tác, trải qua nhiều vị trí khác nhau, đồng chí đã không ngừng nỗ lực, trao dồi kỹ năng nghiệp vụ, nghiên cứu tìm tòi và học hỏi những đồng nghiệp đi trước, bằng sự khiêm tốn, cầu thị học hỏi và sự đúc rút kinh nghiệm qua quá trình xử lý từng vụ án, vụ việc, đồng chí đã được bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên ghi nhận và đánh giá cao về năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống của mình.

29 1

Đồng chí Lê Minh Hải - Trưởng phòng 1 trình bày Báo cáo tóm tắt tại Hội nghị tập huấn của Phòng

          Xác định công tác kiểm sát giải quyết án hình sự là một công việc khó khăn, phức tạp, là nhiệm vụ liên quan đến sinh mệnh chính trị của con người, đòi hỏi người cán bộ Kiểm sát ngoài việc tinh thông về nghiệp vụ cần phải có bản lĩnh vững vàng. Hiểu được điều đó nên trước khi quyết định giải quyết một vụ án, vụ việc phức tạp, bao giờ đồng chí cũng đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích nhiều góc cạnh đúng, sai để lãnh đạo, chỉ đạo kiểm sát giải quyết vụ án, vụ việc sao cho thấu tình, đạt lý, tránh oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Vì thế trong những năm qua công tác kiểm sát giải quyết nguồn tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt tỷ lệ 100%, đảm bảo có căn cứ, đúng quy định pháp luật, kiên quyết không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm; chủ động tham mưu Lãnh đạo viện triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra; chỉ đạo các đơn vị VKSND cấp huyện tăng cường kiểm sát việc tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm của Công an cấp xã. Qua đó, đã trực tiếp chỉ đạo VKSND hai cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết 980 tố giác, tin báo về tội phạm, ban hành 966 yêu cầu xác minh, đạt 112,6% (vượt chỉ tiêu của Ngành 12,6%); thông qua công tác kiểm sát, ban hành các kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm, kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm; tỷ lệ kiến nghị được trả lời chấp nhận đạt 100%; thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm tăng cường trách nhiệm công tố trong giải quyết các vụ án hình sự; chủ động kiểm sát hoạt động điều tra và trong suốt quá trình giải quyết vụ án; yêu cầu Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc thu thập tài liệu, chứng cứ, kịp thời yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án, bị can đối với các trường hợp có dấu hiệu phạm tội nhưng chưa được xác minh làm rõ. Trong kỳ, các trường hợp bắt, tạm giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 100%, không để xảy ra các trường hợp đình chỉ điều tra vì bị can không phạm tội, đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự sai quy định.
          Chỉ đạo các Kiểm sát viên nâng cao vai trò, trách nhiệm trong kiểm tra, đánh giá các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án; nâng cao chất lượng Cáo trạng, bảo đảm việc truy tố bị can đúng người, đúng tội danh, đúng tính chất mức độ và thời hạn luật định. Do đó, không để xảy ra các trường hợp VKSND truy tố, Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội hoặc xét xử khác điều, khoản mà VKS đã truy tố. Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại các phiên tòa hình sự, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; chủ động phối hợp với Tòa án tổ chức 17 phiên tòa trực tuyến theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội (trong đó có 05 phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác nghiệp vụ, đã thực hiện báo cáo án bằng sơ đồ tư duy đối với 82 vụ án hình sự. Trong kỳ, không để xảy ra các trường hợp Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội hoặc Tòa án xét xử khác điều, khoản mà VKS đã truy tố.
          Với cương vị là Trưởng phòng, đồng chí đã quán triệt thực hiện tốt theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người cán bộ Kiểm sát “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”, luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, gương mẫu trong công tác, thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong công tác chỉ đạo điều hành; từng bước đổi mới công tác tổ chức, phân công công việc phù hợp với sở trường của từng cán bộ trong đơn vị, để từ đó đào tạo chuyên sâu, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh và chuyên môn nghiệp vụ cho công chức. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí luôn thể hiện là một người lãnh đạo mẫu mực, luôn quan tâm, tận tình hướng dẫn về công tác nghiệp vụ cho Kiểm sát viên, công chức trong đơn vị. Đối với báo cáo vướng mắc trong từng khâu công tác đồng chí luôn có ý kiến chỉ đạo sâu sát, đã kịp thời tháo gỡ các khó khó khăn, vướng mắc; đồng chí xứng đáng là hạt nhân giữ mối đoàn kết vì mục tiêu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao của đơn vị.
          Trong quá trình cống hiến, xây dựng Ngành, ở cương vị công tác nào đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích trong công tác. Liên tục từ năm 2015 đến 2023 đồng chí được Lãnh đạo VKSND tỉnh đánh giá, xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Năm 2018, năm 2023 được Viện trưởng VKSND tỉnh tặng danh hiệu“Chiến sỹ thi đua cơ sở”; Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc….và nhiều Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao do 02 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong các phong trào thi đua chuyên đề. Bên cạnh đó, với vai trò là Bí thư chi bộ 2, đồng chí cùng với các đồng chí trong Cấp uỷ thường xuyên củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ và chăm lo đời sống mọi mặt cho đảng viên trong Chi bộ, làm tốt công tác quản lý đảng viên, nhiều năm liền Chi bộ 2 được Đảng ủy VKSND tỉnh đánh giá, xếp loại“Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, nổi bật năm 2023, đồng chí được công nhận đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”;  Đảng uỷ VKSND tỉnh tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc 05 năm trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2020.
 

29 2

Đồng chí Lê Minh Hải - Trưởng phòng 1 phát biểu tại Hội nghị chuyên đề

          Trong đời sống thường ngày, đồng chí Lê Minh Hải luôn là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, trách nhiệm cao của một người con, người chồng, người cha trong gia đình. Đối với lớp cán bộ trẻ, đồng chí là người lãnh đạo mẫu mực, tận tâm, là người anh hòa đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác. Có lẽ, điều mà chúng tôi học hỏi được nhiều nhất ở đồng chí, chính là đức tính cần mẫn, thận trọng, tỷ mỷ. Trong sinh hoạt thường ngày đồng chí luôn luôn thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cán bộ, Kiểm sát viên, tạo điều kiện để phát huy hết năng lực, sở trường, phấn đấu hăng say trong thực hiện nhiệm vụ.
          Đồng chí Lê Minh Hải xứng đáng là tấm gương sáng, điển hình tiêu biểu cho lớp cán bộ, công chức trẻ noi theo. Với tấm lòng nhiệt huyết, yêu ngành, yêu nghề, đồng chí đã có những đóng góp to lớn vào thành tích chung của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung, đặc biệt là ngành Kiểm sát Hậu Giang nói riêng trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển./.

Nguồn tin: Hà Thanh Tùng, KSV trung cấp, Phòng 1

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

29/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 24/6/2024 đến ngày 28/6/2024

Lượt xem:469 | lượt tải:8

28/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 17/6/2024 đến ngày 21/6/2024

Lượt xem:562 | lượt tải:14

27/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 10/6/2024 đến ngày 14/6/2024

Lượt xem:456 | lượt tải:14

26/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 03/6/2024 đến ngày 07/6/2024

Lượt xem:451 | lượt tải:11

25/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 27/5/2024 đến ngày 31/5/2024

Lượt xem:574 | lượt tải:19
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay2,378
  • Tháng hiện tại231,274
  • Tổng lượt truy cập7,978,439

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây