Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

VKSND thị xã Long Mỹ làm tốt công tác kiểm sát tin báo về tội phạm qua phương tiện thông tin đại chúng

Thứ sáu - 08/09/2023 08:36
          Thực hiện nghiêm các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, các Thông tư liên tịch của liên ngành Trung ương và sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hậu Giang về công tác tiếp nhận, giải quyết, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố (gọi tắt là kiểm sát tin báo về tội phạm). Thời gian Viện KSND thị xã Long Mỹ đã làm tốt công tác kiểm sát tin báo về tội phạm, việc kiểm sát được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên và đảm bảo chất lượng, tỷ lệ giải quyết tin báo của Cơ quan điều tra cùng cấp luôn đạt tỷ lệ cao so với chỉ tiêu của Ngành giao. Đặc biệt, đơn vị đã làm tốt công tác kiểm sát tin báo về tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể:
          Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội facebook và báo chí phản ánh về vụ việc một cháu gái 14 tuổi (có quê quán ở thị xã Long Mỹ), đã mang thai 08 tháng với một thanh niên ngụ cùng địa phương khi còn ở thị xã Long Mỹ, hiện sắp đến ngày sinh nở nhưng không có cha mẹ, không có chỗ ở, không ai nương tựa, phải ở nhờ nhà người quen cũng đang có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn ở tỉnh Vĩnh Long (Báo Giao thông đăng ngày 01/9/2023), Viện trưởng KSND thị xã Long Mỹ đã chủ động trao đổi với Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra chỉ đạo Điều tra viên phối hợp với Kiểm sát viên tiếp nhận, xác minh tin báo nói trên. Kết quả xác minh sơ bộ đã xác định được nội dung báo chí phản ánh là có căn cứ, bé gái tên L.N.G (sinh năm 2008; ĐKTT tại phường Thuận An, thị xã Long Mỹ) đã bị một thanh niên tên Vũ Văn A (sinh năm 1990; ĐKTT khu vực Bình An, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ) quan hệ tình dục nhiều lần dẫn đến có thai, hiện sắp đển ngày sinh con. Cụ thể: Vào khoảng tháng 02/2022, hai mẹ con cháu L.N.G  đến nhà cậu ruột của Vũ Văn A tại khu vực Bình An, phường Bình Thạnh để chơi. Tại đây, G và A quen biết đã nảy sinh tình cảm yêu đương nam nữ với nhau. Khoảng một tháng sau, gia đình hai bên biết sự việc nên có tổ chức “bữa cơm ra mắt” cho A và G chung sống với nhau. Sau đó, trong quá trình sống chung, mặc dù biết rõ G sinh năm 2008 (mới 14 tuổi) nhưng A vẫn thực hiện hành vi quan hệ tình dục với G nhiều lần tại nhà cậu của A. Sau đó, cậu của A không cho sống chung nhà nữa nên A và G đi làm nghề lượm ve chai và tiếp tục chung sống với nhau một thời gian dài tại dạ cầu và tại nhà trọ thuộc phường Thuận An, còn mẹ G thì bỏ đi đâu không rõ. Đến tháng 3/2023 thì G mang thai và cả hai vẫn tiếp tục sống chung với nhau, đến đầu tháng 6/2023 cả hai phát sinh mâu thuẫn nên G bỏ đi đến địa phận phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long được một người dân thương tình cho ở nhờ. Sự việc G mang thai khi chưa đủ 16 tuổi được người dân phát hiện và đăng tải trên mạng xã hội Facebook và báo chí.  
          Với các tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 06/9/2023 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Vũ Văn A về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” được quy định tại Khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự. Hiện Viện KSND thị xã Long Mỹ đang tích cực phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an cùng cấp thu thập tài liệu, chứng cứ để sớm ra quyết định khởi tố, điều tra hành vi của A về “Tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, đồng thời xem xét, xử lý nghiêm minh đối với những người có liên quan đến hành vi “tổ chức tảo hôn” cho A và G theo đúng quy định của pháp luật (nếu có). Qua đó, góp phần vào việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục, đồng thời nhằm răn đe tội phạm, đặc biệt là loại tội phạm xâm hại tình dục đến trẻ em gái ở địa phương./.

Nguồn tin: Đỗ Văn Tạo - Phó Viện trưởng VKSND thị xã Long Mỹ.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch làm việc 25/9-29/9/2023

Lịch làm việc VKSND tỉnh từ ngày 25/9/2023 đến 29/9/2023

Lượt xem:12 | lượt tải:5

337/BVSTBPN

Công văn về việc phát động "Tuần lễ Áo bà ba"

Lượt xem:16 | lượt tải:9

265-CV/ĐU

Về việc tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:21 | lượt tải:13

69/TB-VKS-P15

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023

Lượt xem:259 | lượt tải:68

21/BVSTBPN

Công văn về việc tổ chức "Tuần lễ Áo dài"

Lượt xem:221 | lượt tải:35
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay1,437
  • Tháng hiện tại149,145
  • Tổng lượt truy cập6,316,321

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây