Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Viện KSND thành phố Ngã Bảy phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến và rút kinh nghiệm

Thứ ba - 29/08/2023 08:52
          Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao, Bộ công an, Bộ quốc phòng và Bộ tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên toà trực tuyến. Ngày 24/8/2023 Viện KSND thành phố Ngã Bảy phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức 04 phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án hình sự trong đó có 02 phiên xét xử rút kinh nghiệm; 02 phiên tòa xét xử trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.
95 1
Quang cảnh phiên tòa trực tuyến
          Điểm cầu trung tâm tại Phòng xét xử trụ sở Toà án nhân dân thành phố Ngã Bảy có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng, thành phần người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật và bảo đảm các yêu cầu về trang thiết bị công nghệ hỗ trợ tổ chức phiên tòa trực tuyến. Điểm cầu thành phần được đặt tại Hội trường Tòa án nhân dân thành phố, tham gia tố tụng là các đương sự trong vụ án dân sự, hôn nhân gia đình; các bị cáo; cán bộ, chiến sỹ thuộc cơ sở giam giữ và cảnh sát hỗ trợ tư pháp. Phiên toà đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến, tuân thủ các quy định chung về an toàn thông tin, quản lý dữ liệu, không có sự cố về đường truyền, tín hiệu thu, phát hình ảnh.
          Tại phiên tòa hình sự, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác, công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm rõ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo. Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên mức án trong khung đề nghị của Viện kiểm sát đối với các bị cáo trong 04 vụ án đưa ra xét xử.
95 2
KSV tại phiên tòa dân sự, hôn nhân gia đình
          Tại phiên tòa dân sự, hôn nhân gia đình Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi làm rõ các nội dung có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án, trình bày bài phát biểu quan điểm tại phiên tòa với lập luận chặt chẽ, đề nghị áp dụng pháp luật chính xác, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng. Trên cơ sở kết quả thu thập tài liệu chứng cứ, căn cứ kết quả hỏi, tranh luận tại phiên tòa và căn cứ quan điểm đường lối giải quyết vụ án của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên án phù hợp với quan điểm đề xuất của Viện Kiểm sát.
          Xét xử vụ án bằng hình thức trực tuyến là sự kết hợp giữa giải quyết vụ án theo hình thức truyền thống với ứng dụng công nghệ thông tin trên môi trường công nghệ số, nhằm giúp cho người tham gia tố tụng được tham gia phiên tòa thuận lợi mọi lúc, mọi nơi, bảo đảm việc giải quyết vụ án kịp thời, hiệu quả nhất và tiết kiệm, giảm thiểu những chi phí không cần thiết.

Nguồn tin: Thúy Hằng- Viện KSND thành phố Ngã Bảy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch làm việc 25/9-29/9/2023

Lịch làm việc VKSND tỉnh từ ngày 25/9/2023 đến 29/9/2023

Lượt xem:12 | lượt tải:5

337/BVSTBPN

Công văn về việc phát động "Tuần lễ Áo bà ba"

Lượt xem:16 | lượt tải:9

265-CV/ĐU

Về việc tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:22 | lượt tải:13

69/TB-VKS-P15

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023

Lượt xem:259 | lượt tải:68

21/BVSTBPN

Công văn về việc tổ chức "Tuần lễ Áo dài"

Lượt xem:221 | lượt tải:35
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay1,758
  • Tháng hiện tại149,466
  • Tổng lượt truy cập6,316,642

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây