Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Mỹ tích cực chủ động thực hiện các phiên toà hình sự trực tuyến theo Nghị quyết 33 của Quốc Hội.

Thứ sáu - 12/04/2024 15:44
          Sáng ngày 11/4/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Mỹ đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức xét xử phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Văn T phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 1 Điều 174 BLHS và vụ án Nguyễn Văn U phạm tội Trộm cắp tài sản quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS bằng hình thức trực tuyến. 
          Đây là hai vụ án có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng; tuân thủ các quy định chung về an toàn thông tin, quản lý dữ liệu, đảm bảo các điều kiện theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến. Điểm cầu trung tâm tại Hội trường xét xử trụ sở Toà án nhân dân huyện Long Mỹ có sự tham gia của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Mỹ. Điểm cầu thành phần được đặt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Long Mỹ, điều này góp phần thuận lợi cho các phiên tòa trực tuyến như không phải trích xuất bị cáo đến địa điểm tham gia phiên tòa, đảm bảo an toàn và tiết kiệm được chi phí trích xuất, dẫn giải, bảo vệ phiên tòa đồng thời bảo đảm được thời gian xét xử.
          Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm xét xử bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Kiểm sát viên và Kiểm tra viên Viện KSND huyện Long Mỹ. Phiên tòa xét xử trực tuyến được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Tại các điểm cầu có sử dụng các thiết bị điện tử kết nối với nhau thông qua môi trường mạng, cho phép các bị cáo tham gia phiên tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án do Tòa án quyết định nhưng vẫn bảo đảm theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai, vào cùng một thời điểm.
 
25 1
25 2
 
25 3
Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Văn U phạm tội “Trộm cắp tài sản”
quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015.
          Trước những chứng cứ chặt chẽ được thu thập trong quá trình điều tra, cũng như kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn U và bị cáo Nguyễn Văn T đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của VKSND huyện Long Mỹ. Khi được nói lời sau cùng, các bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của bản thân và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được sớm trở về làm người có ích cho xã hội.
          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.
          Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Long Mỹ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đại biểu tham dự phiên toà đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, làm rõ những kết quả đạt được cũng như chỉ ra những mặt còn tồn tại để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự trực tuyến nói riêng cũng như chất lượng phiên tòa nói chung. Phiên toà rút kinh nghiệm cũng được xem là một trong những hình thức tự đào tạo của đơn vị, góp phần cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên học hỏi kinh nghiệm, nhất là đối với những Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm, nhằm trao dồi thêm kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh của Kiểm sát viên làm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà./.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Kiều Loan – Kiểm sát viên Viện KSND huyện Long Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

31/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 08/7/2024 đến ngày 12/7/2024

Lượt xem:558 | lượt tải:9

30/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 01/7/2024 đến ngày 07/7/2024

Lượt xem:578 | lượt tải:7

64/TB-HĐTT

Thông báo kết quả điểm thi tuyển công chức ngành Kiểm sát nhân dân đợt 2 năm 2023 Vòng 2 và thủ tục phúc khảo

Lượt xem:35 | lượt tải:35

29/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 24/6/2024 đến ngày 28/6/2024

Lượt xem:685 | lượt tải:15

28/LLV

Lịch làm việc của VKSND tỉnh Hậu Giang từ ngày 17/6/2024 đến ngày 21/6/2024

Lượt xem:581 | lượt tải:19
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay3,586
  • Tháng hiện tại46,138
  • Tổng lượt truy cập8,043,833

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây