Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A đẩy mạnh hoạt động thực hiện quyền yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ trong giải quyết vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình

Thứ hai - 24/01/2022 16:13
          Trong quá trình giải quyết vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, hoạt động thu thập chứng cứ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần quyết định việc giải quyết đúng đắn vụ việc. Theo khoản 3 Điều 58 BLTTDS năm 2015 quy định: “Khi được Viện trưởng Viện kiểm sát phân công thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sựKiểm sát viên có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây: “… Nghiên cứu hồ sơ vụ việc; yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này; thu thập tài liệu, chứng cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 97 của Bộ luật này.”
          Điều 97 Bộ Luật tố tụng dân sự quy định rõ cơ quan có quyền thu thập chứng cứ, các biện pháp thu thập chứng cứ, thời hạn thông báo việc thu thập chứng cứ cho đương sự, cơ quan tổ chức và quyền thu thập chứng cứ của Viện kiểm sát.
14
 Hình ảnh phiên tòa do Kiểm sát viên có yêu cầu xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ
          Qua thực tiễn kiểm sát, có những vụ án sau khi Tòa án thụ lý giải quyết chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát chuẩn bị xét xử việc thu thập chứng cứ chưa đảm bảo theo quy định, ngoài các nguyên nhân do nhận thức pháp luật của thẩm phán, đa số các vi phạm thiếu sót do nguyên nhân chủ quan của Thẩm phán được phân công giải quyết, cho rằng việc có thu thập hoặc không vẫn đảm bảo giải quyết vụ việc, có những vụ án thì việc thiếu xác minh thu thập chứng cứ không ảnh hưởng giải quyết vụ án, không vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, nhưng ảnh hưởng kết quả giải quyết toàn diện vụ việc, chưa đảm bảo quy định pháp luật tố tụng, làm ảnh hưởng kết quả nghiên cứu, đề xuất của Kiểm sát viên trong giải quyết vụ án khi tham gia phiên tòa.
          Điển hình các dạng vi phạm qua các hồ sơ kiểm sát phát hiện như sau:
         Hồ sơ vụ án tranh chấp ly hôn và nuôi con, giữa ông Trần Văn T với bà Bùi Thị P, quá trình chung sống có 03 con chung, trong đó có 02 con chung đã trưởng thành, có nghề nghiệp ổn định, 01 con chung tên Trần Văn T.E, sinh ngày 20/5/2004, ông T yêu cầu tiếp tục nuôi cháu T.E, không yêu cầu bà P cấp dưỡng nuôi con; ông T không yêu cầu giải quyết về tài sản, nợ chung. Quá trình giải quyết vụ án bà P vắng mặt không rõ lý do nên không thể hiện ý kiến bà P trong vụ án. Theo khoản 3 Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định “Đối với vụ hôn nhân và gia đình liên quan đến người chưa thành niên, trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự thì Thẩm phán, Thẩm tra viên được Chánh án Tòa án phân công phải thu thập tài liệu, chứng cứ để xác định nguyên nhân của việc phát sinh tranh chấp. Khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh tranh chấp và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án”. Do đó để có cơ sở giải quyết vụ án đầy đủ, toàn diện, Viện Kiểm sát đã ban hành yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Châu Thành A xác minh nguyên nhân phát sinh tranh chấp ly hôn và ghi nhận ý kiến nguyện vọng đối với cháu Trần Văn T.E để bổ sung hồ sơ vụ án.
          Hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng ngày 27/7/2020 giữa nguyên đơn Ngân hàng TMCP CT yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Lê Văn K và bà Nguyễn Thị Đ thanh toán số tiền nợ nợ gốc và lãi đến thời điểm yêu cầu là 420.000.000 đồng. Ngày 06/01/2022, Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Quá trình giải quyết vụ việc Ngân hàng cung cấp thông tin về việc trả nợ, số tiền còn lại yêu cầu bị đơn có nghĩa vụ trả cho Ngân hàng, thời điểm cung cấp thể hiện đến ngày 30/3/2021. Như vậy tính từ thời điểm khởi kiện đến ngày cung cấp chứng cứ sau cùng (30/3/2021) đến thời điểm có Quyết định đưa vụ án ra xét xử hồ sơ không thể hiện chứng cứ, thông tin yêu cầu nào khác của các đương sự, cụ thể yêu cầu Ngân hàng đối với bị đơn. Do đó Viện Kiểm sát ban hành yêu cầu Tòa án thu thập thêm chứng cứ, yêu cầu nguyên đơn cung cấp đến thời điểm hiện tại Ngân hàng còn giữ nguyên yêu cầu hay có thay đổi, số tiền nợ bị đơn có thanh toán cho Ngân hàng thêm khoản nào hay không, số tiền gốc, lãi cụ thể bao nhiêu đến thời điểm hiện tại để bổ sung hồ sơ vụ án, bởi sau khi Tòa án khởi kiện, các bên vẫn thực hiện trả nợ hoặc thay đổi một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của mình.
          Đó là một trong các dạng vi phạm được Kiểm sát viên phát hiện thông qua hoạt động kiểm sát giải quyết các vụ việc trong những tháng đầu năm công tác, đã tham mưu lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành A ban hành 05 yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ, qua đó tất cả các yêu cầu đều được Tòa án chấp nhận, xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ theo đúng quy định của pháp luật.  Như vậy, có thể thấy việc đề ra yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ bổ sung đối với Tòa án là nhiệm vụ trọng tâm, bắt buộc của Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết án dân sự. Việc ban hành văn bản yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ trong từng vụ án phải phù hợp, chính xác, có căn cứ thuyết phục nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự, có cơ sở để Tòa án chấp nhận thực hiện; nâng cao chất lượng, hiệu quả và vị thế của Viện Kiểm sát trong lĩnh vực kiểm sát giải quyết án dân sự.

Nguồn tin: Trần Văn Tân - KSV, VKSND huyện Châu Thành A

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch làm việc 25/9-29/9/2023

Lịch làm việc VKSND tỉnh từ ngày 25/9/2023 đến 29/9/2023

Lượt xem:13 | lượt tải:5

337/BVSTBPN

Công văn về việc phát động "Tuần lễ Áo bà ba"

Lượt xem:18 | lượt tải:10

265-CV/ĐU

Về việc tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:22 | lượt tải:13

69/TB-VKS-P15

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023

Lượt xem:259 | lượt tải:68

21/BVSTBPN

Công văn về việc tổ chức "Tuần lễ Áo dài"

Lượt xem:221 | lượt tải:35
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay5,294
  • Tháng hiện tại153,002
  • Tổng lượt truy cập6,320,178

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây