Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Tranh chấp di sản thừa kế, những điều suy ngẫm sau phiên tòa xét xử

Thứ ba - 26/10/2021 15:59
          Ngày 21/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Long Mỹ phối hợp với Tòa án cùng cấp mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự “ Tranh chấp di sản thừa kế” giữa nguyên đơn là N.P.S sinh năm 1956, bị đơn là N.T.S, sinh năm 1962, cùng ngụ tại ấp Tân Trị 2, xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Các cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm N.T.T, N.T.N, N.T.B và P.V.L.
          Về nội dung vụ án: Qua quá trình thu thập tài liệu chứng cứ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa xác định, vợ chồng bà N.T.H và N.P.C có 05 người con gồm: N.T.T, N.P.S,  N.T.N,  N.T.B và  N.T.S.  Năm 1962, ông C mất nên khi các con lập gia đình riêng thì bà H đã chia đất ruộng cho các con và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xong. Bà N.T.S là con út của bà H, sau khi chồng mất bà N.T.S về sống chung với bà H. Sau khi chia đất cho các con xong, bà H còn giữ lại ba phần đất đứng tên riêng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có: 2.944,7m2 đất vườn, 98,5m2 đất thổ cư và 2.922,8m2 đất ruộng. Năm 2005, bà H lập di chúc để lại các phần đất này cho người con trai tên N.P.S để làm hương quả thờ cúng ông bà. Di chúc này được bà H nhờ hai người làm chứng và được chính quyền địa phương ký xác nhận. Quá trình thu thập chứng cứ của Tòa án, các con của bà H thừa nhận trong quá trình sinh sống bà H thường xuyên nói với các con về việc sau này bà mất sẽ để lại những phần đất này cho ông N.P.S. Tuy nhiên, năm 2012 khi bà H qua đời thì bà N.T.S cho rằng các phần đất của bà H để lại đương nhiên là của bà vì bà là người sống chung với bà H, nên bà N.T.S đã bàn bạc với ông P.V.L (là cháu ngoại của bà H) ngụ cùng ấp để đổi phần đất của bà H giao cho ông L canh tác, còn ông L giao phần đất của ông L cho bà N.T. S để bà cầm cố cho người khác mà không thông qua ông N.P.S, từ đó phát sinh tranh chấp. Ông N.P.S khởi kiện bà N.T.S yêu cầu công nhận nội dung di chúc của bà H; buộc ông L và bà N.T.S giao trả lại đất để ông N.P.S đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất.
          Tại phiên tòa xét xử, Kiểm sát viên đã chủ động kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng, xử lý tốt các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Quá trình tham gia xét xử, Kiểm sát viên đã theo dõi, ghi chép đầy đủ diễn biến của phiên tòa, vận dụng các Điều 646, 649, 650, 652, 653  BLDS năm 2005 quy định về di chúc làm căn cứ giải quyết vụ án. Phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án của Viện kiểm sát rõ ràng, rành mạch, đúng pháp luật, thể hiện được vai trò của Viện kiểm sát tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự. Kết quả, Hội đồng xét xử thống nhất đề nghị của Kiểm sát viên về đường lối giải quyết vụ án, công nhận tờ di chúc của bà H là hợp pháp, buộc ông P.V.L, bà N.T.S phải giao trả đất lại cho ông N.P.S theo di nguyện của bà H. Ông N.P.S có quyền liên hệ cơ quan chức năng để thực hiện thủ tục cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
126
Hình ảnh tại phiên tòa xét xử
          Sau phiên tòa, VKSND thị xã Long Mỹ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho các cán bộ, Kiểm sát viên được phân công phụ trách kiểm sát khối dân sự. Các ý kiến góp ý tập trung vào việc nghiên cứu hồ sơ của Kiểm sát viên, sự chuẩn bị tham gia phiên tòa, tác phong của Kiểm sát viên. Qua đó đánh giá được những ưu điểm của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa cũng như những tồn tại cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục trong thời gian tới. Qua đó Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tiếp thu những ý kiến góp ý thẳng thắn, chân tình. Có thể thấy phiên tòa rút kinh nghiệm đã tạo điều kiện để cán bộ, Kiểm sát viên học hỏi lẫn nhau, là một trong những nguồn tích lũy kinh nghiệm quý báu để Kiểm sát viên ngày càng nâng cao bản lĩnh, kỹ năng nghề nghiệp. Đây còn là loại hình tự đào tạo mà Viện kiểm sát nhân dân thị xã Long Mỹ chú trọng, hướng tới.
          Tuy nhiên, qua phiên tòa này, vẫn còn đó sự trăn trở khôn nguôi về lối hành xử không mấy tốt đẹp của những cá nhân vốn có mối quan hệ ruột thịt, vẫn còn ở đâu đó sự tham lam, ích kỷ còn hiện diện, trái ngược với sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong tình anh, em vốn là tình cảm thiêng liêng là đạo đức tốt đẹp của người Việt Nam./.

Nguồn tin: Kim Chúc, VKSND thị xã Long Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:26 | lượt tải:7

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:103 | lượt tải:37

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:60 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:49 | lượt tải:20

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:53 | lượt tải:17
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay588
  • Tháng hiện tại75,922
  • Tổng lượt truy cập5,165,419

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây