Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Phòng THQCT, KSXX phúc thẩm án hình sự làm tốt công tác kháng nghị phúc thẩm

Thứ tư - 18/04/2018 08:44
Kháng nghị phúc thẩm hình sự là một trong những quyền năng pháp lý quan trọng và duy nhất Nhà nước giao cho Viện kiểm sát nhân dân, do vậy thực hiện tốt công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự không chỉ là quyền, mà còn là trách nhiệm của Ngành kiểm sát. Thực hiện Chỉ thị số 03/2008/CT-VKSTC-VPT1 và Chỉ thị số 08/2016/CT-VKSTC của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều biện pháp, nhằm tăng số lượng và nâng cao chất lượng các bản kháng nghị phúc thẩm hình sự. Trong Kế hoạch công tác hàng năm, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã xác định việc tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá mà toàn ngành phải tập trung thực hiện.
Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này, Phòng nghiệp vụ (Phòng 7) đã tích cực tham mưu giúp Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh nắm, theo dõi, quản lý việc các đơn vị cấp huyện gửi bản án sơ thẩm về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Bên cạnh việc tích cực nghiên cứu bản án sơ thẩm, phát hiện vi phạm để tham mưu ban hành kháng nghị phúc thẩm, định kỳ hàng tháng, hàng quý, Phòng nghiệp vụ ban hành các thông báo kết quả gửi bản án, thông báo rút kinh nghiệm những trường hợp bản án có vi phạm nhưng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện không phát hiện được để thực hiện quyền năng pháp lý của mình.
Với việc áp dụng hiệu quả nhiều biện pháp công tác khác nhau, nên công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã thực sự có sự chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực. Trong 03 tháng đầu năm 2018, Viện kiểm sát tỉnh đã kháng nghị phúc thẩm 03 vụ/ 07 bị cáo. Nội dung kháng nghị đa dạng, trong đó chủ yếu là kháng nghị về áp dụng pháp luật, đường lối xét xử không nghiêm minh... Tất cả các bản kháng nghị về hình thức, bố cục đều tuân thủ đúng mẫu quy định, lập luận chặt chẽ, viện dẫn căn cứ pháp lý chính xác, thuyết phục, tính tranh tụng trong kháng nghị được đảm bảo. Do vậy, tỷ lệ kháng nghị được Viện kiểm sát cấp trên bảo vệ đạt 100%, Tòa án chấp nhận đạt 100%.
Kháng nghị của Viện kiểm sát đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo cho pháp luật được thực hiện một cách thống nhất, chính xác và nghiêm minh. Chính sự quan tâm, chỉ đạo đúng mức của Lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp đối với công tác kháng nghị cùng quá trình hoạt động nghiệp vụ nghiêm túc, vận dụng đúng đắn, phù hợp các văn bản pháp luật trong thực thi nhiệm vụ của đội ngũ, cán bộ Kiểm sát viên vững vàng về nghiệp vụ và tâm huyết với ngành nghề đã góp phần đưa lại kết quả đáng ghi nhận nói trên.
Để công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự tiếp tục trở thành điểm sáng trong hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang  xác định “Nâng cao chất lượng công tác kháng nghị phúc thẩm” là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá cần tập trung chỉ đạo thực hiện. Trong đó, Viện kiểm sát hai cấp tiếp tục thực hiện các biện pháp công tác nhằm rèn luyện kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định của Toà án, kịp thời phát hiện vi phạm để xem xét, quyết định kháng nghị. Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ và rèn luyện bản lĩnh, nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong việc đề nghị áp dụng pháp luật, đánh giá vai trò, tính chất hành vi phạm tội để đề xuất đường lối xử lý phù hợp. Đồng thời thực hiện tốt công tác thông báo rút kinh nghiệm đối với Viện kiểm sát cấp huyện trong hoạt động nghiệp vụ; xây dựng chuyên đề tập hợp các vi phạm phổ biến và nghiêm trọng của Tòa án cấp sơ thẩm, xác định rõ căn cứ vi phạm để Viện kiểm sát cấp huyện có thể phát hiện và kháng nghị phúc thẩm hoặc báo cáo kháng nghị phúc thẩm kịp thời./.

Nguồn tin: Duy Khánh - KSV Phòng 7

 Từ khóa: KSV Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LLV 11/10 - 15/10/2021

Lịch làm việc từ 11/10/2021 đến ngày 15/10/2021

Lượt xem:23 | lượt tải:7

LLV 04 - 08/10/2021

Lịch làm việc từ 04/10/2021 đến ngày 08/10/2021

Lượt xem:27 | lượt tải:5

448/VKS-BCĐ

Công văn về việc triển khai đợt cao điểm gửi ảnh dự thi "Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát"

Lượt xem:29 | lượt tải:17

LLV 27/9 - 01/10/2021

Lịch làm việc từ 27/9 đến ngày 01/10/2021

Lượt xem:26 | lượt tải:5

419/VKS-VP

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành Kiểm sát Hậu Giang

Lượt xem:36 | lượt tải:12
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay779
  • Tháng hiện tại53,112
  • Tổng lượt truy cập2,641,277

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây