Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Thứ tư - 02/03/2022 15:35
          Trong năm 2021 và đầu năm 2022, tình hình tội phạm, tệ nạn về ma túy trên địa bàn huyện Châu Thành gia tăng đột biến về số lượng, diễn biến phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi và khó lường, gây không ít khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy. Nhằm giúp các Kiểm sát viên trong đơn vị học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa trong thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án về ma túy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Ngày 01/3/2022, VKSND huyện Châu Thành chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Võ Hữu Đậm (sinh năm 2000, đăng ký thường trú tại ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Đồng chí Đỗ Thế Cường, Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
          Theo nội dung Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát: Ngày 07/10/2021, Võ Hữu Đậm mua một bịch ma túy (loại Methamphetamine) với giá 6.000.000 đồng của một người (không rõ nhân thân và lai lịch) ở thành phố Hồ Chí Minh để sử dụng. Đến khoảng 11 giờ 30 phút ngày 17/10/2021, Đậm lấy một bịch nilon nhỏ được hàn kín, có chứa ma túy để vào túi áo khoác màu đen mặc lên người và lấy một bịch nilon lớn hơn được gài kín miệng có chứa ma túy để vào túi đeo thắt lưng đeo trước bụng rồi điều khiển xe mô tô đi từ nhà đi ra thị trấn Ngã Sáu để tìm chổ sử dụng, khi đến đoạn thuộc ấp Đông Bình, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thì bị lực lượng Công an bắt quả tang, thu giữ tang vật là 4,48374 gam ma túy, loại Methamphetamime.
25
Đồng chí Đỗ Thế Cường, Viện trưởng VKSND huyện Châu Thành THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
          Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội theo như nội dung cáo trạng đã truy tố, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã được chứng minh, thu thập trong quá trình điều tra vụ án. Qua phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và vai trò của bị cáo trong vụ án, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Kiểm sát viên THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Võ Hữu Đậm phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự, đồng thời đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo là từ 02 năm 06 tháng đến 03 năm tù giam. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo 02 năm 06 tháng tù giam về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Đây là mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để giáo dục, cải tạo bị cáo, đồng thời nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm chung trong xã hội.
          Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo VKSND huyện Châu Thành đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia của Hội đồng xét xử, các Kiểm sát viên và Thẩm phán của hai đơn vị tham dự. Các ý kiến đóng góp đã nêu rõ những ưu điểm của Kiểm sát viên trong quá trình THQCT, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đặc biệt là kỹ năng xét hỏi đi vào trọng tâm, trọng điểm làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo; bản luận tội được lập luận chặt chẽ, thuyết phục, thể hiện rõ quan điểm của Viện kiểm sát về việc xử lý toàn diện các vấn đề đối với vụ án,... Qua đó, giúp các kiểm sát viên trong đơn vị học hỏi kinh nghiệm, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nguồn tin: Hoàng Phúc – Kiểm sát viên VKSND huyện Châu Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:23 | lượt tải:5

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:85 | lượt tải:36

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:56 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:46 | lượt tải:17

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:50 | lượt tải:15
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay2,846
  • Tháng hiện tại182,752
  • Tổng lượt truy cập5,044,433

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây