Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự phúc thẩm

Thứ năm - 03/05/2018 14:47
Trong tháng 4/2018, Phòng 9 đã chủ động, tích cực phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang lựa chọn được một số vụ án dân sự đưa ra xét xử rút kinh nghiệm. Trên cơ sở tình hình thực tế, phòng đã phối hợp tổ chức xong một phiên tòa dân sự phúc thẩm giải quyết “Tranh chấp về yêu cầu mở lối đi qua bất động sản liền kề” giữa nguyên đơn Lý T.T.Đ, Nguyễn T.H,… và bị đơn Nguyễn T.T.T (địa chỉ: phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), được Tòa án cấp sơ thẩm xét xử ngày 01/8/2016 nhưng bị Viện kiểm sát cùng cấp kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm (Quyết định kháng nghị số 01/QĐKNPT-DS ngày 15/8/2016). Nguyên đơn, bị đơn đều có kháng cáo không thống nhất với quyết định của cấp sơ thẩm.
P9
Lãnh đạo Phòng 9 tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Qua theo dõi vụ án ngay từ khi nhận được quyết định kháng nghị của Viện kiếm sát cấp dưới và quá trình tố tụng ở cấp phúc thẩm, Kiểm sát viên phụ trách địa bàn đã nắm bắt được tính chất phức tạp cũng như nhận thấy được nhiều nội dung cần đưa ra để cán bộ, Kiểm sát viên học hỏi, rút kinh nghiệm, nên đã lựa chọn vụ án trên xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp. Các thao tác nghiệp vụ trước khi mở phiên tòa được Kiểm sát viên chú trọng thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của Ngành và sự chỉ đạo của Lãnh đạo đơn vị. Do có sự chuẩn bị tốt nên phiên tòa diễn ra mạch lạc, Kiểm sát viên chủ động được trong các tình huống, bảo vệ thành công kháng nghị của Viện kiểm sát. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên cũng như Hội đồng xét xử đã tuân thủ quy định của pháp luật, đặc biệt là quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về quyền hỏi và tranh tụng của đương sự; Kiểm sát viên và chủ tọa phiên tòa có cách đặt vấn đề linh hoạt, sát với hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, làm rõ được nội dung vụ án và những vi phạm của Tòa án cấp sơ thẩm, từ đó đưa ra được phán quyết phù hợp với bản chất của vụ việc. Sau phiên tòa, đồng chí Trưởng phòng đã chủ trì họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa theo hướng dẫn của Ngành. Hầu hết các ý kiến tham dự đều đánh giá cao vai trò của Kiểm sát viên, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của Kiểm sát viên theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự đồng thời bảo vệ được kháng nghị của Viện kiểm sát.
 

Nguồn tin: Anh Thư – Kiểm tra viên Phòng 9

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:26 | lượt tải:7

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:103 | lượt tải:37

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:60 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:49 | lượt tải:20

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:53 | lượt tải:17
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay627
  • Tháng hiện tại75,961
  • Tổng lượt truy cập5,165,458

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây