Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Phiên tòa cải cách tư pháp vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại huyện Phụng hiệp

Thứ sáu - 29/10/2021 15:10
          Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp, chỉ tiêu nghiệp vụ công tác của Ngành Kiểm sát nhân dân trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm các vụ án dân sự, tăng cường giải quyết các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất kéo dài, phức tạp, gây bức xúc cho đương sự và nhân dân trên địa bàn huyện. Ngày 28/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phụng Hiệp phối hợp cùng Tòa án nhân dân cùng cấp mở phiên tòa xét xử công khai vụ án dân sự giữa nguyên đơn ông Võ Văn H và bà Nguyễn Hồng T với bị đơn là bà Nguyễn Thị N và ông Trần Văn V, cùng đăng ký thường trú tại xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, với sự tham gia của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong vụ án. Phiên tòa có mời đại diện Phòng 9 Viện KSND tỉnh Hậu Giang cùng tham dự.
          Nội dung vụ án như sau:  Nguyên đơn ông Võ Văn H và bà Nguyễn Hồng T yêu cầu bị đơn là bà Nguyễn Thị N và ông Trần Văn trả lại phần đất lấn chiếm có diện tích theo đo đạc thực tế là 661,5m2, với lý do vị trí giáp ranh giữa hai bên trước đây là con mương mỗi bên sử dụng phân nửa, do phía bị đơn tự ý lấp 1 phần con mương sau đó còn lấn sang phần đất của nguyên đơn. Phía bị đơn phản tố lại và không đồng ý cho rằng việc mình sử dụng đất đúng theo diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không lấn ranh nên không đồng ý trả đất cho nguyên đơn. Do  hai bên không thỏa thuận được phần đất giáp ranh nên phát sinh tranh chấp nên đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp để giải quyết.
          Tại phiên tòa, nguyên đơn chấp nhận cho bị đơn ổn định, sử dụng phần đất mà bị đơn đã xây nhà, phần đất còn lại yêu cầu bị đơn trả lại nhưng phía bị đơn không đồng ý với ý kiến của nguyên đơn nên phiên tòa được tiếp tục thực hiện theo thủ tục tố tụng dân sự.
          Qua nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện cho Viện Kiểm sát trình bày phát biểu quan điểm, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn trả lại cho nguyên đơn diện tích phần đất tại các vị trí đã lấn chiếm (theo lược đồ giải thửa). Cho bị đơn tiếp tục ổn định, sử dụng phần đất tại vị trí số II, diện tích 418,3m2, từ Kênh Hậu kéo dài đến Quản lộ Phụng Hiệp (có sơ đồ thửa đất kèm theo). Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận và thống nhất với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát.
 
132
Kiểm sát viên đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm tại phiên tòa
          Kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo VKSND huyện đã chủ trì họp rút kinh nghiệm, qua đó nhận thấy Thẩm phán chủ tọa phiên tòa điều khiển phiên tòa diễn ra theo đảm bảo đúng thủ tục tố tụng dân sự, chủ động hỏi đương sự về việc thỏa thuận giải quyết vụ án. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thể hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, thực hiện việc xét hỏi có chất lượng, câu hỏi đúng trọng tâm và không bị trùng lặp với Hội đồng xét xử, qua việc xét hỏi đã làm sáng tỏ các tình tiết, nội dung của vụ án; nghiên cứu kỹ hồ sơ, Kiểm sát viên trình bày bài phát biểu rõ ràng, mạch lạc, nêu quan điểm giải quyết vụ án của Viện Kiểm sát được HĐXX chấp nhận. Nhìn chung, tại phiên tòa Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã đáp ứng tốt các yêu cầu về phiên tòa cải cách tư pháp. Đồng thời, phiên tòa diễn ra đảm bảo đúng quy định về công tác phòng, chống dịch Covid- 19./.

Nguồn tin: Trần Thị Hiền – KSV VKSND huyện Phụng Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

2549/UBND-NCTH

Công văn về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh

Lượt xem:15 | lượt tải:10

541/VKS-VP

Công văn về việc chủ động triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại VKSND tỉnh

Lượt xem:36 | lượt tải:10

539/VKS-VP

Công văn về việc nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức và người lao động trong phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:29 | lượt tải:10

2445/UBND-NCTH

Công văn về việc nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:20 | lượt tải:8

532/VKS-VP

Công văn về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại VKSND tỉnh

Lượt xem:31 | lượt tải:10
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay270
  • Tháng hiện tại18,130
  • Tổng lượt truy cập2,764,062

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây