Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

“Ma túy - lối mòn của tội phạm”

Thứ năm - 07/06/2018 10:20
“Ma túy - lối mòn của tội phạm”
Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện Long Mỹ xảy ra nhiều vụ mua bán trái phép chất ma túy. Mua bán ma túy dần trở thành con đường mà nhiều đối tượng lựa chọn, nhất là các đối tượng nghiện, bởi vì vừa có ma túy sử dụng mà lại có thể kiếm nhiều tiền. Điển hình là vụ mua bán trái phép chất ma túy tại ấp 1, xã Vĩnh viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 10/11/2017, Lý Phát Tài bị công an huyện Long Mỹ bắt quả tang trên đường vận chuyển ma túy đến ấp 1, xã Vĩnh Viễn để bán lại cho các đối tượng nghiện tại đây. Lý Phát Tài, sinh năm 1998, trình độ học vấn 6/12, tính đến ngày 10/11/2017 bị cáo đã 19 tuổi, có đủ khả năng nhận thức tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội nhưng với bản tính ăn chơi, lười lao động mà lại muốn có tiền nhanh chóng nên đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán ma túy. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến ngày 10/11/2017, Lý Phát Tài đã thực hiện mua bán ma túy 9 lần.
Do vậy, vào ngày 23/5/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Mỹ phối hợp với Tòa án cùng cấp đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Lý phát Tài, bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 BLHS nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm mua bán trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn huyện Long Mỹ và nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm của Kiểm sát viên đối với các vụ án về ma túy. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án tuyên mức án 07 năm 06 tháng tù giam. Đây là mức án thích đáng đối với hành vi phạm tội của bị cáo và là hồi chuông cảnh báo đối với các đối tượng khác.
Ảnh: phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện Kiểm sát tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm để đánh giá kết quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, mời Hội đồng xét xử cùng dự. Các đồng chí tham gia phiên họp đã chỉ ra những ưu điểm cần phát huy và điểm hạn chế cần khắc phục để từ đó Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án tiếp thu ý kiến đóng góp hoàn thành tốt hơn chức trách, nhiệm vụ của mình. Phiên họp rút kinh nghiệm đã tạo điều kiện để các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị học tập, tích lũy kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ đã đạt được mục tiêu đề ra là tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
 

Nguồn tin: Thái Anh Thư - Chuyên viên VKSND huyện Long Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

2549/UBND-NCTH

Công văn về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh

Lượt xem:16 | lượt tải:10

541/VKS-VP

Công văn về việc chủ động triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại VKSND tỉnh

Lượt xem:37 | lượt tải:10

539/VKS-VP

Công văn về việc nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức và người lao động trong phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:29 | lượt tải:10

2445/UBND-NCTH

Công văn về việc nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:21 | lượt tải:8

532/VKS-VP

Công văn về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại VKSND tỉnh

Lượt xem:32 | lượt tải:10
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay404
  • Tháng hiện tại18,264
  • Tổng lượt truy cập2,764,196

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây