Làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự

Thứ tư - 27/12/2017 13:39
(HG) - Năm 2017, viện kiểm sát nhân dân (VKSND) hai cấp đã tăng cường phối hợp với cơ quan điều tra trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; bảo đảm việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đúng quy định pháp luật, thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan sai và bỏ lọt tội phạm. Từ đầu năm đến nay, viện kiểm sát hai cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết 495 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra đã giải quyết 483 tin, đạt 97,6%. Viện kiểm sát hai cấp đã nâng cao trách nhiệm trong việc phê chuẩn các lệnh, quyết định về bắt, tạm giữ, tạm giam có căn cứ, đúng pháp luật. Số người bị bắt, tạm giữ hình sự đã khởi tố bị can đạt 100%, không có trường hợp nào trả tự do hoặc chuyển xử lý hành chính.
Trong năm qua, VKSND hai cấp đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 270 vụ/427 bị can theo thủ tục sơ thẩm, 72 vụ/96 bị can theo thủ tục phúc thẩm. Đồng thời, phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án xác định được 86 vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử; cùng với tòa án đưa ra xét xử 48 phiên tòa lưu động, 78 phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Viện kiểm sát hai cấp cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng trong việc thực hiện công tác kiểm sát bắt tạm giữ, tạm giam, quản lý người chấp hành hình phạt tù theo đúng quy định pháp luật. Duy trì kiểm sát định kỳ, kiểm sát đột xuất tại nhà tạm giữ, trại tạm giam nhằm đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người bị bắt. Từ đầu năm đến nay, VKSND tỉnh đã trực tiếp kiểm sát 34 lượt nhà tạm giữ, tạm giam, qua đó đã ban hành 17 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm.

Nguồn tin: ĐÌNH BẢO (baohaugiang.com.vn)

419/VKS-VP

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành Kiểm sát Hậu Giang

LLV 20 - 24/9/2021