Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Hình phạt nghiêm khắc cho đối tượng làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người ở thị xã Long Mỹ

Chủ nhật - 05/09/2021 09:22
          Ngày 31/8/2021, Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ tiến hành xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1987, HKTT: Ấp Long Hòa 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
          Theo nội dung vụ án: Nguyễn Thị Bé làm thuê tại chợ Bình Điền, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, do địa điểm làm thuê có nhiều người bị dương tính với SARS-CoV-2, sợ bị lây bệnh ảnh hưởng đến thai nhi nên vào khoảng 08 giờ ngày 05/7/2021, Bé thuê xe ôm về nhà chồng ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang để tránh dịch COVID-19. Tuy nhiên Bé chậm đến Trạm Y tế xã Long Phú để khai báo y tế mà tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình. Khi khai báo y tế Bé không khai rõ lịch trình di chuyển từ chợ Bình Điền, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh mà chỉ khai ở nhà trọ Minh Hiếu, thuộc ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Sau khi khai báo y tế, Bé không thực nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế, di chuyển nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn xã Long Phú và phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang làm lây lan vi rút SARS-CoV-2 cho 14 người (Bé lây nhiễm trực tiếp cho 09 người và gián tiếp cho 05 người) và 156 trường hợp được xác định là F1 được cách ly theo dõi y tế theo quy định.
          Ngay sau khi khởi tố vụ án, VKSND thị xã Long Mỹ đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp xác định đây là vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố và xét xử nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Sau hơn 01 tháng khởi tố, ngày 12/8/2021, Cơ quan CSĐT đã kết thúc điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND thị xã Long Mỹ để truy tố. Ngày 13/8/2021, VKSND thị xã Long Mỹ đã ban hành Cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Thị Bé và chuyển hồ sơ sang Tòa án cùng cấp. Ngày 31/8/2021, Tòa án nhân dân thị xã đưa ra xét xử công khai đối với bị cáo Nguyễn Thị Bé.
tin 5 9
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng đối với bị cáo Nguyễn Thị Bé
          Xét thấy bị cáo Bé có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; người phạm tội là phụ nữ có thai. Ngoài ra, Bé có trình độ học vấn thấp, am hiểu pháp luật còn hạn chế nên Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt tù từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù. Đồng thời đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bi cáo Bé do Bé làm thuê, thu nhập không ổn định. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bé 02 năm tù về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
          Được biết đây là vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử đầu tiên tại tỉnh Hậu Giang nên được dư luận, xã hội quan tâm. Đồng thời cấp ủy, chính quyền địa phương và Lãnh đạo các ngành chuyên môn của tỉnh cũng đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác giải quyết vụ án này. Qua vụ án đã tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới.

Nguồn tin: Đỗ Thành Nghiên, KSV VKS TX Long Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:21 | lượt tải:13

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:3 | lượt tải:3

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:3 | lượt tải:2

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:3 | lượt tải:2

187/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:4 | lượt tải:0
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay1,788
  • Tháng hiện tại11,685
  • Tổng lượt truy cập4,676,945

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây