Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Hiệu quả từ việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính

Thứ sáu - 07/06/2019 15:03

     Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 22/3/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Ngày 29/5/2019, Phòng 10 VKSND tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hành chính sơ thẩm “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” giữa người khởi kiện là ông Lê Thanh Long, ngụ tại ấp Tân Phú, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang và người bị kiện là UBND huyện Châu Thành, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Đây là vụ án có quan hệ tranh chấp phổ biến xảy ra tại địa phương, đa dạng người tham gia tố tụng phù hợp với tiêu chí của Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.
 
ảnh phiên tòa
Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa
 
     Tham dự phiên tòa có đồng chí Hồ Ánh Tuyết, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo và các kiểm sát viên của Phòng 9, Phòng 10.Tại phiên toà, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã thể hiện được bản lĩnh của một kiểm sát viên có nhiều kinh nghiệm giải quyết án hành chính, với tác phong chỉnh tề, trang phục nghiêm túc, giọng đọc rõ ràng, đúng quy chế Ngành, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Chủ động thực hiện hoạt động kiểm sát tuân theo pháp luật, xử lý tốt các tình huống phát sinh tại phiên toà. Tích cực tham gia hỏi các đương sự để làm rõ việc thu thập chứng cứ của Tòa án, đồng thời làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai giữa các đương sự và đánh giá đúng bản chất nội dung vụ án. Quá trình tham gia xét xử, Kiểm sát viên đã theo dõi, ghi chép đầy đủ diễn biến phiên tòa; phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát rõ ràng, rành mạch, thể hiện được vai trò của Viện kiểm sát tại phiên toà xét xử vụ án hành chính.
     Ngay sau khi kết thúc phiên tòa dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Ánh Tuyết, cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Tại cuộc họp, bên cạnh việc ghi nhận những ưu điểm sau khi tổng hợp đóng góp ý kiến, Lãnh đạo Viện đã chỉ ra những thiếu sót của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa cần khắc phục để thực hiện tốt hơn công tác của VKS ở các phiên tòa tiếp theo.
     Thông qua phiên tòa, cán bộ, Kiểm sát viên tham dự  đã rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn quý giá cho bản thân, đề ra những giải pháp để khắc phục những tồn tại trong quá trình kiểm sát việc giải quyết những vụ án hành chính đồng thời tự nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn tin: Thanh Giềng - Phòng 10

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

460/BC-VKS

Báo cáo về tình hình thực hiện công khai quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:26 | lượt tải:7

398/TB-HĐSK

Thông báo kết quả xét đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2022 (đợt 2)

Lượt xem:103 | lượt tải:37

188/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:61 | lượt tải:14

186/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công bố công khai điều chỉnh chi ngân sách nhà nước năm 2022

Lượt xem:49 | lượt tải:20

182/QĐ-VKS-VP

Quyết định về việc công khai công bố điều chỉnh dự toán kinh phí mua sắm tài sản theo Đề án năm 2022

Lượt xem:53 | lượt tải:17
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay1,302
  • Tháng hiện tại76,636
  • Tổng lượt truy cập5,166,133

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây