Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Điều đáng suy ngẫm từ một phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thứ năm - 12/04/2018 14:29
Ngày 02/4/2018, Đ/c Hồ Việt Thắng, Phó Viện trưởng VKS tỉnh cùng với Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 7 VKS tỉnh Hậu Giang tham dự phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với Vương Thanh Xuân cùng 05 đồng phạm về tội Chống người thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 257 BLHS do VKSND huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức.
Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Châu Thành lựa chọn vụ án nêu trên đưa ra xét xử rút kinh nghiệm nhằm mục đích tuyên truyền và giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân tại địa phương là hết sức cần thiết.
Diễn biến sự việc là vào khoảng 07 giờ 30 phút ngày 25 tháng 10 năm 2017, Đoàn công nhận quyền sử dụng đất (sau đây gọi chung là Lực lượng làm nhiệm vụ) đến trước nhà của Vương Thanh Xuân tại ấp Phú Xuân, TT Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang để thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định thì hai anh em là Vương Thanh Xuân cầm một máy cưa cây đã được khởi động, Vương Thanh Hiền, mang trên người một máy phát cỏ đã được khởi động, Vương Thanh Quang (con ruột của Xuân) cầm một cây suổng (leng), Đoàn Thị Lệ Trinh (vợ của Hiền) cầm một cây dao (loại dao yếm), Phan Bích Thu (vợ của Xuân) cầm hai cây gỗ khô, dùng lời lẽ xúc phạm và đã dùng vũ lực chống lại Lực lượng làm nhiệm vụ nhằm ngăn cản không cho Lực lượng làm nhiệm vụ xác định vị trí ranh đất để cắm trụ ranh. Mặc dù được động viên, nhắc nhở nhiều lần nhưng Vương Thanh Hiền, Vương Thanh Quang, Vương Thanh Xuân, Đoàn Thị Lệ Trinh, Phan Bích Thu không dừng lại mà Quang dùng suổng, Hiền dùng máy phát cỏ đã khởi động, Xuân dùng máy cưa cây đã khởi động, Thu dùng hai cây gỗ khô dài khoảng 56,6cm tấn công Lực lượng làm nhiệm vụ thì bị khống chế. Trong lúc khống chế, Vương Thanh Quang đã cắn ông Tăng Thiện Trường Em; Vương Thanh Hiền đã dùng lưỡi máy phát cỏ quơ ngang cắt trúng thắt lưng của ông Tăng Thiện Trường Em gây thương tích.
Hình ảnh tại phiên tòa
Phiên toà được tiến hành trong hai ngày, ngày 02 và 03/4/2018. Tại phiên toà, sau khi cân nhắc, đánh giá tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo khách quan, đầy đủ, toàn diện, Kiểm sát viên đã luận tội và đề xuất các mức án phù hợp. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vương Thanh Hiền,Vương Thanh Quang và Vương Thanh Xuân mỗi bị cáo 18 tháng tù. Xử phạt các bị cáo Đoàn Thị Lệ Trinh và Phan Bích Thu mỗi bị cáo 06 tháng tù.
Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Châu Thành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa với sự tham dự chỉ đạo của đồng chí Hồ Việt Thắng, Phó Viện trưởng VKS tỉnh. Phiên họp rút kinh nghiệm đảm bảo theo yêu cầu của VKSND tối cao đã đề ra. 
 

Nguồn tin: Duy Khánh - KSV Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

2549/UBND-NCTH

Công văn về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh

Lượt xem:16 | lượt tải:10

541/VKS-VP

Công văn về việc chủ động triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại VKSND tỉnh

Lượt xem:37 | lượt tải:10

539/VKS-VP

Công văn về việc nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức và người lao động trong phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:29 | lượt tải:10

2445/UBND-NCTH

Công văn về việc nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:21 | lượt tải:8

532/VKS-VP

Công văn về việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại VKSND tỉnh

Lượt xem:32 | lượt tải:10
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay514
  • Tháng hiện tại18,374
  • Tổng lượt truy cập2,764,306

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây