Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

Cố ý gây thương tích - nỗi đau sau một vụ án

Thứ hai - 18/11/2019 16:05
     Xã hội hiện đại mang đến cho chúng ta nền văn minh tốt đẹp, tuy nhiên ở đâu đó trong xã hội vẫn còn một bộ phận không nhỏ những con người cư xử chưa được văn minh thậm chí là thực hiện hành vi vi phạm pháp luật hình sự, trong đó tội phạm cố ý gây thương tích xảy ra ngày càng phức tạp từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Nhiều người đã chọn cách giải quyết mâu thuẫn đơn giản, nhỏ nhặt bằng con đường bạo lực thiếu suy nghĩ. Người phạm tội phải gánh chịu chế tài nghiêm minh của pháp luật, còn người bị hại cũng phải gánh chịu những di chứng do hành vi phạm tội gây ra, để lại những nuối tiếc lẫn nỗi đau cho những người thân và gia đình của họ.
     Ngày 15/11/2019, Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ đã tiến hành xét xử công khai vụ án cố ý gây thương tích mà Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên nhận thấy rất hy hữu, bởi bản thân bị hại luôn đề nghị không xử lý hình sự hành vi bị cáo gây ra cho mình vì cho rằng mình là người có lỗi đã dẫn đến bị cáo phải phạm tội. Bị cáo T.H. T sinh năm 1976 sống chung như vợ chồng với bị hại T.V.C sinh năm 1967 từ năm 2013 tại khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang nhưng không đăng ký kết hôn, vì nghi ngờ ông C có mối quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác nên giữa T và C xảy ra cự cãi, xô xát. T đã dùng cây dao gọt trái cây đâm hai nhát vào ông C, hậu quả gây một vết thương bụng phải và một vết thương đùi trái. Tổng tỷ lệ thương tích là 57%. Sau khi xảy ra vụ án, bị cáo tận tình chăm sóc và vẫn tiếp tục sống chung với bị hại như vợ chồng, bị hại làm đơn xin không khởi tố, không xử lý hình sự vì cho rằng bản thân có lỗi trước, do nóng giận việc bị cáo ghen tuông vô cớ nên bị hại dùng tay đánh bị cáo, dẫn đến bị cáo không kìm chế được cảm xúc mới thực hiện hành vi phạm tội.
 
Tin 111
Toàn cảnh phiên tòa
 
     Qua phiên tòa, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã giải thích cụ thể quy định của pháp luật để bản thân bị cáo, bị hại và những người tham dự phiên tòa được rõ, do tỷ lệ thương tích của bị cáo gây ra cho bị hại thuộc trường hợp rất nghiêm trọng nên việc xử lý hình sự bị cáo là bắt buộc theo quy dịnh của pháp luật, không phụ thuộc vào yêu cầu của bị hại, yêu cầu của bị hại chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Qua việc giải thích này đã giải tỏa được những khúc mắc giữa gia đình hai bên của bị cáo và bị hại, họ không còn phải băn khoăn vì sao bị hại đã không yêu cầu gì nhưng cơ quan tiến hành tố tụng vẫn can thiệp xử lý mà không để bị cáo và bị hại tiếp tục sống chung hòa thuận như trước đây.
     Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS, để bảo đảm pháp luật được thực thi nghiêm minh nhưng cũng thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 54 BLHS chuyển khung hình phạt từ khoản 3 Điều 134 BLHS xuống khoản 2 Điều 134 BLHS. Thống nhất điều khoản và mức hình phạt đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 02 năm tù.
     Kết thúc phiên tòa bị cáo, bị hại và những người tham dự phiên tòa đã hiểu được quy định của pháp luật, đặc biệt là chế tài của tội cố ý gây thương tích, bản thân mỗi người rút ra cho mình được những bài học để xử sự giao tiếp với nhau trong cuộc sống được hài hòa hơn, xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ và không còn bạo lực.

Nguồn tin: Kim Chúc - VKSND thị xã Long Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

337/BVSTBPN

Công văn về việc phát động "Tuần lễ Áo bà ba"

Lượt xem:10 | lượt tải:7

265-CV/ĐU

Về việc tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:20 | lượt tải:13

69/TB-VKS-P15

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023

Lượt xem:258 | lượt tải:67

21/BVSTBPN

Công văn về việc tổ chức "Tuần lễ Áo dài"

Lượt xem:221 | lượt tải:34

04/QĐ-VKS

Quyết định về việc giao dự toán quỹ tiền lương biên chế năm 2023

Lượt xem:70 | lượt tải:18
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay5,124
  • Tháng hiện tại134,722
  • Tổng lượt truy cập6,301,898

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây