Tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngủ cán bộ kiểm sát viên

VKSND tỉnh Hậu Giang : Áp dụng nhiều giải pháp, sáng kiến trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ

Thứ sáu - 17/07/2020 09:44

 

ảnh 2
Viện trưởng VKSND tnh Hậu Giang Trần Quang Khải.
    
     VKSND tỉnh Hậu Giang đã chú trọng đổi mới việc phát động, tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua theo hướng thực chất, hiệu quả; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng của đơn vị; Thường xuyên phát động các đợt thi đua ngắn hạn, thi đua theo chuyên đề nhằm tạo động lực để cán bộ, Kiểm sát viên phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành.
     Do đó, trong những năm qua, chất lượng các phong trào thi đua đã từng bước được đổi mới cả về nội dung và hình thức, 100% các đơn vị VKSND hai cấp đều tổ chức đăng ký giao ước thi đua với những nội dung thiết thực, cụ thể, gắn việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Công tác kiểm tra, hướng dẫn về thi đua, khen thưởng được VKSND tỉnh chú trọng, thường xuyên ban hành thông báo rút kinh nghiệm nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, thiếu sót; kịp thời kiện toàn thành viên Hội đồng Thi đua-Khen thưởng, Hội đồng sáng kiến và Tổ giúp việc, đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên trong việc quản lý, theo dõi kết quả phong trào thi đua của các đơn vị VKS hai cấp.
     Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, bảo đảm đúng định hướng, công khai, công bằng trong tổ chức thực hiện và bình xét, đề nghị các danh hiệu thi đua, Lãnh đạo VKSND tỉnh, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng VKSND tỉnh Hậu Giang luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát các phong trào thi đua, xây dựng hệ thống chỉ tiêu công tác kiểm sát và công tác xây dựng Ngành, thang điểm thi đua đối với từng đơn vị cấp huyện, cấp phòng; tổ chức thi đua và bình xét khen thưởng theo các Cụm, Khối trước khi họp Hội đồng Thi đua-Khen thưởng để xem xét, đánh giá; chú trọng sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua đã phát động. Qua đó, khơi dậy truyền thống thi đua yêu nước đối với cán bộ, công chức trong Ngành; kịp thời động viên, khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá; có sáng kiến, cải tiến, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, tạo động lực để cán bộ, công chức VKSND hai cấp phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
     Trong những năm qua, VKSND tỉnh Hậu Giang đã tích cực triển khai các phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động; tổ chức các cuộc thi nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên VKS hai cấp. Với khí thế phấn khởi, quyết tâm thi đua sôi nổi và được sự chỉ đạo, đôn đốc kịp thời của Ban lãnh đạo VKSND tỉnh nên các phong trào thi đua trong thời gian qua đã đi đúng hướng, đạt hiệu quả cao; các đơn vị VKS hai cấp tích cực hưởng ứng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương thi đua tiêu biểu, nhiều sáng kiến, giải pháp hay được áp dụng; các chỉ tiêu nghiệp vụ năm sau đều cao hơn năm trước, đạt và vượt hơn so với chỉ tiêu của Ngành và Quốc hội đề ra.
     Cụ thể: như chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đúng quy định; xác định nhiệm vụ chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của VKSND hai cấp. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy chế nghiệp vụ của Ngành và Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành, bảo đảm việc lập hồ sơ, quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án của CQĐT tuân thủ đúng pháp luật. Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, bảo đảm mọi hoạt động điều tra đúng pháp luật; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong hoạt động công tố; thực hiện nghiêm các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Quy chế của Ngành về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố; chủ động đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng điều tra. VKS hai cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị chuyên đề của Viện trưởng VKSND tối cao, tập trung thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị, nhất là kháng nghị phúc thẩm ngang cấp, kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án, quyết định của TAND cấp huyện; phối hợp với Tòa án tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên.
     Nhìn chung, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, trách nhiệm công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa được tăng cường; quan điểm giải quyết vụ án bảo đảm khách quan, toàn diện, có căn cứ, đúng pháp luật; chất lượng tranh tụng được nâng lên.
     VKS hai cấp cũng đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính; công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin: Hoàng Anh, Chuyên đề tháng 6/2020 Báo Bảo vệ pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Lịch làm việc 25/9-29/9/2023

Lịch làm việc VKSND tỉnh từ ngày 25/9/2023 đến 29/9/2023

Lượt xem:13 | lượt tải:5

337/BVSTBPN

Công văn về việc phát động "Tuần lễ Áo bà ba"

Lượt xem:18 | lượt tải:10

265-CV/ĐU

Về việc tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang

Lượt xem:22 | lượt tải:13

69/TB-VKS-P15

Thông báo tuyển dụng công chức năm 2023

Lượt xem:259 | lượt tải:68

21/BVSTBPN

Công văn về việc tổ chức "Tuần lễ Áo dài"

Lượt xem:221 | lượt tải:35
PHẦN MỀM LIÊN KẾT
THÔNG TIN TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay285
  • Tháng hiện tại153,346
  • Tổng lượt truy cập6,320,522

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây