Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Thủy tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án “Cố ý gây thương tích”

Thứ tư - 26/08/2020 15:58
     Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 19/8/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vị Thuỷ (KSND) phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Bùi Văn No, phạm tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS.
     Vào khoảng 20 giờ ngày 11/11/2019, sau khi đi uống rượu về, Bùi Văn No la lối, chửi bới lớn tiếng vợ, con và bà Nội của No làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi buổi tối của người dân xunh quanh. Lúc này, ông Bùi Văn Gìn (Bác ruột của No) lên tiếng nhắc nhở, No tức giận vật ông Gìn nằm ngửa xuống đất rồi dùng răng cắn đứt lìa cánh mũi bên phải của ông Gìn. Mọi người can ngăn, đưa ông Gìn đi cấp cứu. Theo kết luận giám định thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể của Bùi Văn Gìn là 33%.
     Tại phiên tòa, trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo và tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Văn No 02 năm tù giam.
Ảnh: Kiểm sát viên công bố cáo trạng
     Sau phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Vị Thuỷ cùng Hội đồng xét xử tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Thẩm phán – chủ tọa phiên tòa đã điều hành phiên tòa tuân theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS), bảo đảm phiên tòa diễn ra nghiêm minh và dân chủ; Bản án được tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, được sự đồng tình ủng hộ của người tham dự phiên tòa. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp các Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết các vụ án hình sự.
     Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị đề ra./.

Nguồn tin: Duy Khánh – VKS huyện Vị Thủy