Thực hiện công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân dịp Lễ 02/9/2018

Chủ nhật - 26/08/2018 21:48
Sáng  ngày 14/8/2018, Trại giam Kênh 5 thuộc Tổng cục VIII – Bộ Công an tổ chức Lễ công bố trao Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang cho phạm nhân dịp Lễ 02 tháng 9 năm 2018. Tham dự buổi lễ có đại diện Lãnh đạo của các cơ quan như: Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang.
k5 1
Quang cảnh buổi Lễ công bố tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Trại giam Kênh 5
 thuộc Tổng Cục VIII – Bộ Công an.
Trong đợt tha tù trước thời hạn có điều kiện lần này, Trại giam Kênh 5 thuộc Tổng cục VIII – Bộ Công an đề nghị 42 phạm nhân. Qua cuộc họp Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện vào ngày 30 tháng 7 năm 2018, có 33 trường hợp phạm nhân đủ điều kiện tha tù trước thời hạn có điều kiện như: Phạm tội lần đầu, có nơi cư trú rõ ràng, chấp hành xong nghĩa vụ về bồi thường thiệt hại, án phí, chấp hành được ½ mức án đã tuyên, đã được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, có nhiều quý liên tục được xếp loại khá khi chấp hành án tại Trại. Tuy nhiên, Hội đồng cũng đã loại 09 hồ sơ phạm nhân do khi phạm tội phạm nhân là người chủ mưu, cầm đầu, có bản chất côn đồ, hung hãn, xem thường pháp luật, xâm phạm sức khỏe, tính mạng của người khác nên Hội đồng thống nhất không đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân trên.
k5 2
Đồng chí Phạm Hoàng Lâm – Phó Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang trao quyết định cho phạm nhân.
Chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định hoàn toàn mới, lần đầu tiên được quy định trong pháp luật hình sự Việt Nam. Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, của Nhà nước, của Pháp luật Việt Nam đối với những người  lầm lỗi đã thật sự ăn năn, hối cải, cải tạo tốt, chấp hành nội quy, quy chế của cơ sở giam giữ để họ được trở về sum họp với gia đình.

Nguồn tin: Thảo Nguyên – Phòng 8 VKS tỉnh