Thực hiện công tác kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hậu Giang.

Thứ ba - 18/09/2018 07:40
Từ  ngày 12 đến ngày 13 tháng 9 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Hậu Giang. Đồng chí Nguyễn Thành Trung – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Lãnh đạo, Chuyên viên của Phòng tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 8) VKS tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Thành Trung – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh – Trưởng đoàn,
thông qua Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp.
Sau khi nghe Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Hậu Giang báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự, thời điểm từ ngày 11 tháng 9 năm 2017 đến ngày 07 tháng 9 năm 2018. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự; làm việc với đơn vị có liên quan; yêu cầu người có liên quan giải trình.
Qua công tác kiểm sát trực tiếp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang nhận thấy Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo tổ chức kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ về công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp choTrại tạm giam Công an tỉnh, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện và Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Tiếp nhận bản án và  quyết định thi hành án phạt tù do Tòa án nhân dân 02 cấp chuyển đến được đóng dấu công văn đến đầy đủ, sắp xếp gọn gàng. Cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù cho phạm nhân hết án theo đúng quy định của pháp luật. Lập hồ sơ đề nghị Cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Tổng cục VIII – Bộ Công an ra quyết định đưa  người chấp hành án phạt tù đến nơi chấp hành án đúng quy định. Trong kỳ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án và tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 28 phạm nhân đúng quy định. Hồ sơ trích xuất đều đảm bảo thủ tục theo đúng quy định của pháp luật…
Trong kỳ kiểm sát chưa phát hiện tồn tại, hạn chế của Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh. Phát biểu tại buổi công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Viện trưởng – Trưởng đoàn yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Hậu Giang phát huy hơn nữa những ưu điểm đã làm được trong thực hiện nhiệm vụ nhằm đưa công tác thi hành án hình sự đạt kết quả tốt.

Nguồn tin: Thảo Nguyên – Phòng 8