Phòng Kiểm sát THADS làm tốt công tác trực tiếp kiếm sát

Thứ năm - 12/04/2018 04:02
Trực tiếp kiểm sát là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là chỉ tiêu cơ bản  của công tác kiểm sát thi hành án dân sự, công tác này luôn được Phòng kiểm sát thi hành án dân sự (Phòng 11) đặc biệt quan tâm thực hiện tốt hàng năm. Qua công tác kiểm sát kịp thời phát hiện các vi phạm của cơ quan thi hành án dân sự hai cấp trong tổ chức thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Phòng thực hiện 8 cuộc trực tiếp kiểm sát (vượt 5 cuộc so chỉ tiêu Ngành đề ra). Qua đó đã ban hành 8 kiến nghị, 3 yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự khắc phục, sửa chữa những hạn chế, thiếu sót. Ngoài ra, Phòng còn chủ động trực tiếp kiểm sát các hoạt động liên quan đến công tác thi hành án khác như bán đấu giá tài sản của Tổ chức bán đấu giá, kiểm sát các hoạt động thu chi tiền thi hành án...Năm 2018, thực hiện Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 23/11/2017 của VKSND tối cao về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính” và chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Phòng đã chủ động triển khai thực hiện công tác này ngay từ đầu năm, theo đó Phòng có kế hoạch tiến hành kiểm sát trực tiếp Cục thi hành án dân sự, 4/8 Chi cục thi hành dân sự huyện về việc thu, chi, quản lý các khoản tạm thu chờ xử lý trong hoạt động thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự và chỉ đạo, hướng dẫn các Viện kiểm sát cấp huyện cùng tổ chức kiểm sát hoạt động này tại các Chi cục thi hành án dân sự còn lại. Phát hiện vi phạm để kịp thời ban hành kiến nghị, kháng nghị đối với cơ quan thi hành án, tác động đẩy nhanh việc thu, chi, quản lý các khoản tạm thu chờ xử lý, giảm bớt số việc/số tiền tồn đọng, kéo dài chưa được xử lý, góp phần vào việc thi hành các bản án, quyết định của Tòa án đúng quy định pháp luật.
Với những chủ động trong tổ chức thực hiện, tâm huyết của độ ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, Phòng kiểm sát thi hành án dân sự phấn đấu hoàn thành có chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ công tác năm 2018, góp phần cùng toàn Ngành kiểm sát Hậu Giang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nguồn tin: Trần Văn Tân – KTV Phòng 11