Phiên toà rút kinh nghiệm hình sự

Thứ tư - 16/05/2018 02:34
Thực hiện chủ trương của Đảng về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị, Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 08/01/2018 về kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018 và hướng dẫn số 16/HD-VKS-P7 ngày 01/02/2018 về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang. Vào ngày 07/5/2018, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Bảy phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang tổ chức xét xử rút kinh nghiệm đối với bị cáo Lương Huỳnh Vĩnh Lợi, bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Bảy truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ khoản 2 điều 134 BLHS 2015. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng THQCT và KSXXPT án hình sự - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang (Phòng 7) và Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ngã Bảy.
nb
Ảnh: Hội đồng xét xử tuyên án
Theo hồ sơ vụ án thể hiện: Vào khoảng 22 giờ ngày 19/01/2018, bị cáo Lương Huỳnh Vĩnh Lợi, SN: 1988, ĐKTT: khu vực 2, phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang cùng anh Trần Hoàng Nghĩa và Nguyễn Văn Hiệp (công an phường Lái Hiếu) và bảo vệ dân phố đến quán giải khát của anh Đinh Bảo Toàn tại số 112 Lý Thường Kiệt, khu vực 1, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang để uống nước thì gặp Nguyễn Văn Đức, SN: 1985, ĐKTT: ấp Cái Côn, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đang ngồi uống nước với Huỳnh Tài và Trần Trung Nghĩa. Lợi chửi thề và sau đó dùng tay phải đánh vào mặt, dùng ly thủy tinh đánh vào đầu của Đức khoảng 02 – 03 cái, Đức giơ tay phải lên đỡ và trúng vào cổ tay phải. Kết luận giám định Nguyễn Văn Đức bị thương tích tổn hại sức khỏe với tỷ lệ là 13%.
Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định.
Trong quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 02 năm tù.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân Thị xã đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng thời mời Hội đồng xét xử vụ án cùng tham dự. Các đồng chí tham dự phiên họp đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như hạn chế của Kiểm sát viên. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các kiểm sát viên, chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

Nguồn tin: Thu Uyên – Kiểm sát viên VKS thị xã Ngã Bảy