Nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Vị Thanh

Thứ năm - 14/06/2018 04:34
Nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự  trên địa bàn thành phố Vị Thanh
Thi hành án dân sự là hoạt động thực thi phán quyết của Tòa án liên quan đến các vấn đề về tài sản và nhân thân trong các bản án hình sự, dân sự, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình... Có thể nói, hoạt động thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng của hoạt động tố tụng. Để bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật được thi hành đầy đủ, kịp thời,  đảm bảo quyền và lợi ích của người được thi hành án. Công tác kiểm sát thi hành án dân sự đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh các tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại ngày càng gia tăng, tính chất vụ việc phức tạp, gây nhiều khó khăn cho hoạt động thi hành án.
Untitled
Kiểm sát viên Lê Thanh Tưởng trong một lần kiểm sát việc cưỡng chế
tại phường III, thành phố Vị Thanh.
Thống kê trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số việc thụ lý là 847 việc, với tổng số tiền trên 88 tỷ đồng. Trong đó, số cũ chuyển sang là 548 việc, với số tiền trên 58 tỷ đồng, số mới thụ lý là 302 việc, với số tiền gần 31 tỷ đồng. Kết quả có 235 việc được giải quyết, với số tiền trên 10 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 42,2% về việc, 17% về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện thi hành. Nhìn vào những con số của báo cáo, có thể dễ dàng nhận thấy, công tác THADS hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, tỉ lệ giải quyết án còn thấp so với chỉ tiêu đề ra.
Một trong những vấn đề nổi cộm trong công tác kiểm sát THADS hiện nay là tài sản (nhà, đất) đã được Chấp hành viên kê biên, ký hợp đồng các đơn vị có chức năng thẩm định giá nhưng khi đưa ra bán đấu giá và giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua. Điển hình như việc thi hành án đối với ông Lâm Quang Thanh, sinh năm 1953, địa chỉ: ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, thị xã Vị Thanh (nay  là thành phố Vị Thanh), tỉnh Hậu Giang có trách nhiệm trả cho Nông trường Sông Hậu thành phố Cần Thơ số tiền mua bán phân còn nợ và lãi phát sinh là 63.197.781 đồng.  Tài sản bị kê biên của ông Thanh là quyền sử dụng đất được đưa ra bán đấu giá để thi hành án nhiều lần nhưng không có người mua. Qua thời gian dài với 10 lần đấu giá và 9 lần giảm giá, tài sản ông Thanh vẫn chưa có người mua. Hay việc thi hành án đối với bà Nguyễn Thu Hương, địa chỉ: số 09, ấp Thạnh Hòa 2, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang phải thanh toán trả cho ông Trần Văn Suôl và bà Mai Thị Liển số tiền vay còn nợ 77.883.500 đồng; trả cho bà Nguyễn Thị Hồng 4,5 chỉ (bốn chỉ rưỡi) vàng 24k và 5 (năm) chỉ vàng 18k. Sau hơn 8 lần đấu giá, giảm giá, tài sản của bà Hương vẫn chưa có người mua. Bên cạnh đó,số lượng án mới thụ lý tăng cao về cả số việc và số tiền, có rất nhiều vụ việc có tính chất khó khăn, phức tạp, đương sự luôn tìm cách đối phó trì hoãn việc thi hành án. Số bản án liên quan đến các tổ chức tín dụng ngày càng tăng với số tiền lớn nhưng khó thi hành, một phần do ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án không cao, phần do ý chí của các tổ chức tín dụng. Nhiều vụ việc cưỡng chế liên quan đến đất đai phải tuân thủ trình tự thủ tục quy định nên thời gian thi hành án kéo dài.
Để công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính đạt kết quả cao hơn. Ngay từ đầu năm 2018, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vị Thanh đã phân công 01 Phó viện trưởng phụ trách bộ phận, 01 Kiểm sát viên và 01 Kiểm tra viên làm công tác kiểm sát thi hành án dân sự. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bộ phận luôn nhận được sự chỉ đạo hướng dẫn kịp thời của phòng 11 -Viện kiểm sát tỉnh và Lãnh đạo đơn vị, vì vậy công tác kiểm sát thi hành án dân sự có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Nguồn tin: Trương Văn Phượng - VKS TP Vị Thanh