Mã độc tống tiền "GANDCRAB"

Thứ ba - 17/04/2018 08:03
Mới đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phát hiện đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mã độc GandCrab mới xuất hiện trong những khoảng thời gian gần đây; mã độc tống tiền GandCrab được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG, khi bị lây nhiễm, toàn bộ các tập tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và phần mở rộng của tập tin bị đổi thành *.GDCB hoặc *.CRAB, đồng thời mã độc sinh ra một tệp CRAB-DECRYPT.txt nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 - 1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu.
Ảnh minh họa
Mã độc GandCrab không loại trừ bất cứ các thiết bị vi tính để bàn hay xách tay. Do vậy để đề phòng nguy cơ trên, theo khuyến cáo để tránh mã độc người dùng cần cảnh giác không click vào các liên kết (link) cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip… được gửi từ người lạ, thậm chí là cả email được gửi từ người quen nhưng có cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác lạ. Mã độc tống tiền GandCrab rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính bị nhiễm. Vì vậy người dùng phải nâng cao cảnh giác và kịp thời thông báo đến cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin để phối hợp xử lý./.

Nguồn tin: Thanh Tân (TKTP – CNTT)

Hướng dẫn thực hiện tổng kết, bình xét TĐKT

Hướng dẫn thực hiện tổng kết và bình xét công tác thi đua năm 2018

Cẩm nang an toàn thông tin cho cán bộ, công chức,