Phòng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình

PHÒNG KIỂM SÁT GIẢI QUYẾT
CÁC VỤ VIỆC DÂN SỰ VÀ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

* Về vị trí chức năng

Phòng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình là phòng nghiệp vụ thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Mọi hoạt động của Phòng chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang.
          Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình là một trong những chức năng của ngành Kiểm sát nhân dân được quy định bởi Hiến pháp và Pháp luật với nhiệm vụ cụ thể: kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án nhân dân tỉnh theo trình tự sơ thẩm, phúc thẩm; kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, báo cáo đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm các bản án, quyết định của Tòa án có vi phạm; qua công tác kiểm sát kịp thời tham mưu Lãnh đạo viện ban hành kiến nghị các vi phạm trong việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án nhân dân hai cấp để kịp thời có biện pháp khắc phục vi phạm; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra nghiệp vụ đối với VKS cấp huyện.
          Qua thực hiện chức năng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự và hôn nhân gia đình, Viện kểm sát thực hiện kiểm sát chặt chẽ công tác thụ lý giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án, đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết các vụ việc kịp thời, đúng pháp luật. Góp phần bảo vệ lợi ích quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.
          * Về cơ cấu tổ chức
           Hiện nay, Phòng có 07 biên chế gồm: 01 Trưởng phòng; 02 Phó trưởng phòng; 02 Kiểm sát viên trung cấp; 01 Kiểm tra viên; 01 Chuyên viên. Về trình độ: 100% trình độ đại học; 02 cao cấp lý luận chính trị.
          * Thông tin liên hệ: Số điện thoại: 0293 3 870096, số máy lẻ: 301